Đại học Thủy lợi có AHLĐ Lê Văn Kiểm -Kỳ 3

3. Hạnh phúc mong chờ:

Đầu năm 1971, chàng kỹ sư Lê Văn Kiểm đã chính thức trở thành anh bộ đội cụ Hồ. Vào quân đội anh lại viết tiếp một lá đơn xung phong đi B vào chiến trường miền Nam – nơi đã và đang diễn ra ác liệt cuộc chiến tranh giải phóng đất nước. Ngày Lê Văn Kiểm lên đường vào Nam để lại miền Bắc người vợ trẻ và đứa con thơ, anh lên xe ô tô vận tải ZIN 3 cầu còn mới tinh nguyên, với quân phục bộ đội giải phóng, vải bạt phủ kín bịt bùng (vì khi đó vào chiến trường B vẫn còn phải giữ bí mật) anh cố gắng vén hé nhỏ tấm bạt phủ sau xe để được nhìn vợ con lần cuối, vợ anh cố giấu những giọt nước mắt để tiễn anh vào chiến trường mà không thể biết ngày nào mới được đoàn tụ, anh mang theo mình nỗi thương nhớ vợ, con và người mẹ già ốm yếu cùng với niềm kính yêu vô tận đối với người cha đã hy sinh làm hành trang cho mỗi bước anh đi.

Lê Văn Kiểm đã cùng đồng đội trải qua cuộc hành quân đầy gian khổ theo chiều dài đất nước, vượt qua dãy Trường Sơn, vượt qua biết bao đèo dốc hiểm trở, qua những con đường mòn, lối tắt, vượt qua sông, qua suối, băng rừng để có mặt ở mặt trận Tây Ninh, nơi đóng quân của Trung ương cục miền Nam, đang chuẩn bị cho một chiến dịch lớn: giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ở chiến trường B2 trong thời gian công tác tại Ban Giao thông công chính Trung ương cục miền Nam đã để lại trong anh nhiều kỷ niệm sâu sắc đó là:

- Ngày 15/4/1975 anh được giao nhiệm vụ tham gia vào đoàn công tác đặc biệt do đồng chí Võ Thới Trung là Tổng công trình sư, Phó Ban Giao thông công chánh Trung ương cục miền Nam, làm trưởng đoàn và 3 kỹ sư trong đó có anh. Nhiệm vụ của đoàn là khảo sát, vạch tuyến, mở đường cho bộ đội chủ lực của ta từ Tây Ninh về Long An cắt ngang Quốc lộ 4 chặn con đường chi viện của quân đội Việt Nam cộng hoà từ miền Tây lên ứng cứu cho thành phố Sài Gòn trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau hai ngày công tác, đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về căn cứ Trung ương cục. Trưa ngày 17/4/1975, khi đoàn đến gần cửa khẩu Mộc Bài, xác người chết trong trận chiến còn ngổn ngang xung quanh hai bên đường thì đoàn bị địch phát hiện và pháo từ phía thị trấn Gò Dầu đã bắn cấp tập vào đội hình của đoàn. Họ đã phải chạy sang đất bạn Campuchia và thật may mắn khi cả đoàn công tác không có ai bị thương vong. Sau đó họ từ đất Campuchia tìm đường về lại căn cứ Trung ương cục.

- Ngày 27/4/1975, Lê Văn Kiểm được lệnh tham gia vào đoàn quân của Trung ương cục về tiếp quản thành phố Sài Gòn. Anh và các đồng đội được phát lương khô và gạo rang đủ ăn trong 7 ngày, được nhận súng AK mới nguyên và đầy đủ cơ số đạn để có thể chiến đấu trên đường về tiếp quản thành phố. Họ đã hành quân trong đêm để vượt qua những trọng điểm mà quân đội Việt Nam cộng hoà còn chiếm giữ như căn cứ núi Bà Đen ở Tây Ninh. Ngày 29/4/1975, anh cùng đồng đội đã tiếp cận và có mặt tại một cánh rừng cao su ở huyện Củ Chi, trong lúc đó những cánh quân chủ lực của ta đang thắt chặt vòng vây đánh vào thành phố Sài Gòn – Gia Định. Trưa ngày 30/4/1975, sau khi Tổng thống Việt Nam cộng hoà Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, anh cùng đồng đội được lệnh thay toàn bộ quần áo mới, đầu đội mũ tai bèo, chân mang dép cao su, súng đạn sẵn sàng, tay trái mang băng đỏ có dòng chữ “Ban Quân quản K6” ngồi trên những chiếc xe ô tô ZIN 3 cầu có cắm cờ Mặt trận giải phóng trước đầu xe và tiến thẳng về Sài Gòn trong sự hân hoan chào đón của nhân dân Sài Gòn với cờ hoa vẫy chào đoàn quân giải phóng. Lê Văn Kiểm cùng đồng đội đến tiếp quản Bộ Giao thông công chánh của Chính phủ Việt Nam cộng hoà. Cảm giác của anh lúc đó vô cùng sung sướng, tự hào mình là người lính giải phóng đã được chứng kiến một thời khắc lịch sử của dân tộc mà không bao giờ quên được trong cả cuộc đời của mình và anh tin tưởng rằng mình sẽ sớm được gặp lại vợ con và gia đình sẽ được đoàn tụ trên một đất nước hoà bình, ấm no, hạnh phúc.

 Ông bà Lê Văn Kiểm trao tặng kinh phí tôn tạo di tích lịch sử Trung ương cục miền Nam

 Ông bà Lê Văn Kiểm tặng quà, nhà tình nghĩa, tình thương và bò sinh sản cho các hộ nghèo của xã Tân Lập, huyện Tân Biên tỉnh Tây Ninh, nơi đóng quân của Trung ương cục miền Nam mà ông từng sống trước 30/4/1975

Cựu sinh viên Lê Văn Kiểm cùng vợ và các con về thăm lại chiến trường xưa nơi đóng quân của cơ quan Trung ương cục miền Nam

Đất nước thống nhất, gia đình đoàn tự trong niềm hạnh phúc nghẹn ngào. Từ đấy, anh chị không còn kẻ Bắc người Nam, không phải sống trong bom đạn nữa, họ bắt đầu sát cánh bên nhau trong một “cuộc chiến” mới – cuộc chiến xây dựng kinh tế chống đói nghèo.

Cuối năm 1976, cô con gái Lê Nữ Thùy Dương ra đời, gia đình anh giờ đây nếp tẻ đủ cả, gánh nặng mưu sinh càng đè nặng trong trái tim anh, biết bao đêm người đàn ông này đã lặng lẽ suy nghĩ trắng đêm để tìm ra một hướng đi làm kinh tế cho gia đình được khấm khá hơn. Bản chất anh bộ đội cụ Hồ đã giúp anh sẵn sàng dấn thân vào một cuộc chiến đấu mới đầy thử thách: thắp lửa đuổi đói nghèo từ hai bàn tay trắng.

..........
(Còn nữa)
(Bài viết dựa theo cuốn sách “Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm – Đường đi và Đích đến” của tác giả Đoàn Mạnh Phương)