Sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham gia cuộc thi HACKATHON về giải pháp ngập úng tại Hà Nội

“Hà Nội cứ mưa là ngập” đã trở thành vấn đề quen thuộc của người dân Thủ đô. Những trận mưa kéo dài khiến nhiều con đường, tuyến phố ngập sâu trong nước. Điều đáng nói những khu vực, tuyến phố mới xây dựng thì lại càng ngập nặng, sâu và lâu gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt, đi lại của người dân.

Để giúp người dân Hà Nội khắc phục được những tình trạng trên, vào 2 ngày 08 – 09/12/2017 vừa qua. Dự án DataLab Việt Nam của Tổ chức Oxfam đã tổ chức sự kiện Hackathon đầu tiên tại TheVuon Coworking Space Tầng 3 Tháp A toàn nhà D2 Giảng Võ-Ba Đình-Hà Nội.

Đề thi của chương trình lần này đó là: “Phát triển một công cụ mã nguồn mở, công cụ thu thập và xử lý dữ liệu sáng tạo, đột phá, xây dựng một dịch vụ dữ liệu thời gian thực dựa vào cộng đồng áp dụng điện toán đám đông giúp người dân Hà Nội chuẩn bị tốt hơn cho ngập lụt và ứng phó khẩn cấp”. Đã thu hút  sự tham gia của rất nhiều các nhà phát triển phần mềm đầy đủ; Nhà thiết kế UX; các nhà phân tích dữ liệu; nhà thiết kế phát triển cơ sở dữ liệu; phát triển kinh doanh, lập trình viên, kỹ sư, kiến trúc sư, sinh viên, ngành công nghệ thông tin (hoặc bất kỳ khóa học CNTT liên quan) và các chuyên gia về ứng phó với thiên tai lũ lụt, hỗ trợ khẩn cấp, thông tin vệ tinh  hoặc hệ thống cảnh báo.

Hơn 30 thí sinh, 7 nhóm, sẵn sàng thiết kế, vì một Hà Nội chuẩn bị tốt hơn cho ngập lụt và ứng phó khẩn cấp, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em các đối tượng dễ bị tổn thương và người dân thủ đô.

Ngày đầu tiên 8/11/2017 các nhóm đã có cơ hội trao đổi ý tưởng và phản biện với bà Divya Sampath (cố vấn kỹ thuật cao cấp vùng châu Á của Microsoft), ông Stefan Hoevenaar (cố vấn kỹ thuật cao cấp Oxfam), bà Sytske Gronenewaid (quản lý dự án Datalab toàn cầu) cùng với nhóm Biến đổi khí hậu và ứng phó khẩn cấp của Oxfam tại Việt Nam.

Nhóm sinh viên tham gia cũng nhận được rất nhiều lời chia sẻ, cố vấn của các chuyên gia Microsoft tại Việt Nam, những chia sẻ đó giúp cho các hackers của chúng ta đầy hứng thú đưa ra những ý tưởng đột phá, sáng tạo có tính ứng dụng cao. Bước sang ngày thứ 2 (09/12/2017) các đội phải nhanh chóng đưa ra sản phầm demo của nhóm mình và trình bày với ban giám khảo để chọn ra đội có ý tưởng hay nhất phù hợp nhất. Tiêu chí của cuộc thi: công cụ đưa ra phải phù hợp với người dân đặc biệt người dân thuộc nhóm thu nhập thấp và những người mới chuyển đến, đảm bảo đường dữ liệu hai chiều có sự tương tác giữa công cụ với người sử dụng, thiết kế phải đơn giản và dễ hiểu với tất cả người dân bất kể trình độ học vấn, vận hành trên nền tảng điện thoại di động.

Về phía đội Trường ĐH Thủy lợi của chúng ta với tên nhóm “HACK WRU” gồm các bạn đến từ các chuyên ngành khác nhau: Công nghệ thông tin (bạn Trịnh Quyết Tiến 56TH), Thủy văn và tài nguyên nước ( bạn Trần Thị Phương k54), Môi trường (bạn Kim Ngọc Thúy 55MT1, Lê Thị Ngọc Ánh 56MT2, Nguyễn Xuân Hòa 56MT2) Với hai ngày làm việc cùng nhau, cả đội đã cố gẵng nỗ lực đưa ra những ý tưởng sáng tạo mang tính đột phá và có khả năng ứng dụng thực tế cao. Công cụ mà đội HACK WRU đã phát triển trong cuộc thi đó là thành lập trang web chuyên cung cấp thông tin thời tiết, cảnh báo thời gian xảy ra mưa, mức độ ngập lụt tại các tuyến đường trên toàn thành phố Hà Nội, kết hợp với google map để chuyển tải thông tin các tuyến đường nguy hiểm, đưa ra tuyến đường an toàn đến người tham gia giao thông kết hợp với việc tiếp nhận phản hồi từ người dân thông qua trang web và rất nhiều tính năng khác. Với công cụ đầy tính sáng tạo, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của ban tổ chức đề ra, đội HACH WRU đã đạt giải 3 của chương trình và được các chuyên gia đến từ Hà Lan đánh giá cao về ý tưởng có tầm nhìn xa và có thể phát triển chúng trong tương lai gần nhất.

Nhóm sinh viên tham gia cuộc thi

Sau khi tham gia cuộc thi này, các thành viên trong nhóm đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi làm việc cùng nhau, cùng đóng góp ý tưởng cùng nhau phát triển ứng dụng với mong muốn mang đến cho người dân Hà Nội một công cụ tốt nhất giúp họ kịp thời ứng phó với mưa bão, tìm kiếm những con đường an toàn khi tham gia giao thông. Đây không chỉ là cuộc thi, sân chơi kết nối nhiều ngành nghề mà nó còn là điểm tựa để các bạn sinh viên phát triển được những ý tưởng công nghệ hay, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ thông minh giúp ích cho người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Phần trình bày của nhóm HACK WRU: tại đây

Ngọc Ánh - 56MT2