ÔN THI THPT QUỐC GIA 2019: BÁM SÁT ĐỀ THAM KHẢO ĐỂ LÀM QUEN

Thời điểm này, các địa phương đã triển khai công tác dạy học, ôn tập thi THPT quốc gia năm 2019 đến từng trường. Theo ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), mức độ khó - dễ trong đề thi thật THPT quốc gia 2019 về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo mà Bộ đã công bố.

Bám sát bộ đề thi tham khảo

Sau khi Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo có độ khó giảm rõ rệt so với kỳ thi năm 2018, nhiều người băn khoăn về độ khó - dễ của đề thi thật. Mới đây trong chương trình tư vấn mùa thi năm 2019 do Bộ GDĐT phối hợp tổ chức, ông Mai Văn Trinh đã giải đáp cụ thể vấn đề này. Theo đó, đề thi tham khảo mà Bộ đã công bố có giá trị tham khảo rất tốt cho định hướng dạy học và ôn tập của học sinh. Vì vậy, học sinh cứ bám theo đề tham khảo để ôn tập.

Như vậy, mức độ phân hóa của đề thi thật sẽ tương đương đề thi tham khảo đã công bố. Lo lắng đề thi thật sẽ tăng độ khó khiến học sinh “trở tay không kịp” sẽ không xảy ra.

Bên cạnh đó, ông Trinh cũng nhấn mạnh nội dung thi nằm trong chương trình phổ thông và chủ yếu là kiến thức lớp 12. Đề thi sẽ đảm bảo số lượng câu hỏi đủ lớn phục vụ xét tốt nghiệp, sau đó là một số câu hỏi có tính chất phân hóa dần phục vụ cho tuyển sinh.

Một điều chỉnh rất quan trọng các trường cần lưu ý đó là năm nay sẽ tăng tỉ lệ kết quả thi từ 50% (năm trước) lên 70%, còn 30% là điểm học bạ lớp 12 để xét tốt nghiệp THPT cho học sinh. Vì vậy, các thí sinh cần lưu ý học đều các môn chứ không chỉ học để chống điểm liệt như năm 2018 là có thể đỗ tốt nghiệp nhờ điểm học bạ lớp 12 “cứu cho”.

Chính vì vậy, nhiều trường cho biết kế hoạch giảng dạy đã có sự thay đổi. Chẳng hạn với các lớp không thi ĐH môn nào, trường đã tăng cường thêm một số tiết dạy môn đó để học sinh có thời gian luyện tập nhiều hơn, đảm bảo trước hết việc đỗ tốt nghiệp, sau đó mới là kết quả thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Theo các thầy cô các Bộ môn Toán, Lý, Hóa và Trung Tâm Đào tạo Quốc tế Trường Đại học Thủy lợi cho biết, với một số thay đổi trong đề thi , nhà trường sẽ tổ chức các buổi ôn tập trực tuyến cho các em đồng thời sẽ ra một số đề thi bám sát với đề thi THPT Quốc gia để các em tham khảo.

Nguồn: Internet