Hội thảo "Xúc tiến hợp tác trong nước và quốc tế về nghiên cứu khoa học và đào tạo CNTT ứng dụng trong lĩnh vực thủy lợi"

(TLU) – Sự phát triển của Công nghệ thông tin (CNTT) và những ứng dụng của nó giúp hiện đại hóa hạ tầng thủy lợi, nâng cao năng lực, hiệu quả hệ thống quan trắc và quản lý nguồn tài nguyên nước, giám sát, điều hành hệ thống thủy lợi chủ động; bảo vệ môi trường…

Đó là một trong những thế mạnh của CNTT khi ứng dụng trong thủy lợi được đưa ra tại Hội thảo "Xúc tiến hợp tác trong nước và quốc tế về nghiên cứu khoa học và đào tạo CNTT ứng dụng trong lĩnh vực thủy lợi" ngày 16/02/2017, tại phòng họp tòa nhà Hòa Bình, cơ sở mở rộng Trường Đại học Thủy lợi - Hưng Yên.

Tham gia hội thảo có GS. Jean Pascal Torreton và GS. Alexis Drogoul , Trưởng đại diện Viện Nghiên cứu vì sự phát triển Pháp (IRD); Ông Đặng Duy Hiển, chủ tịch HĐQT công ty Bắc Hưng Hải; các nhóm nghiên cứu đến từ Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, Trường Đại học KHTN – ĐHQG TPHCM, Học viện nông nghiệp Việt Nam, Viện Vật lý địa cầu (VAST).  Về phía Trường Đại học Thủy lợi có PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái – Phó hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng khoa CNTT; TS. Nguyễn Ngọc Doanh phụ trách nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế khoa CNTT, cùng đại diện các Phòng, Khoa, Ban, các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT trong và ngoài Nhà trường…

Hội thảo được xem là diễn đàn để các chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong việc nghiên cứu CNTT ứng dụng trong thủy lợi, giúp hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học hiệu quả hơn. Đồng thời, xác định những quan điểm toàn cầu về việc sử dụng CNTT trong lĩnh vực thủy lợi.

Một phần quan trọng của hội thảo nhằm giới thiệu và khởi động “Dự án WARM”. Đây là dự án hợp tác giữa khoa CNTT, Trường ĐH Thuỷ lợi và nhóm nghiên cứu UMMISCO, IRD về trí tuệ nhân tạo ứng dụng cho: Dự báo và ứng phó lũ trên sông; Hệ thống cảnh báo và kế hoạch ứng cứu trong trường hợp động đất kích thích xung quanh hồ đập thủy điện và Tối ưu hóa điều hành các hệ thống thủy lợi. Dự án WARM do TS. Nguyễn Ngọc Doanh khoa CNTT làm trưởng dự án, TS. Lại Hiền Phương khoa CNTT làm Phó trưởng dự án và với sự tham gia của rất nhiều chuyên gia khác đến từ trong và ngoài nước.

Đặc biệt, hội thảo còn được nghe GS. Alexis DROGOUL (IRD) trình bày về phần mềm GAMA – nền tảng mô hình hóa và mô phỏng đa tác tử: một công cụ CNTT hữu ích cho quản lý tài nguyên nước. Phần mềm này được phát triển bởi nhóm nghiên cứu UMMISCO, viện nghiên cứu phát triển IRD, cộng hoà Pháp với mục đích tích hợp các loại mô hình khác nhau và tích hợp với hệ thống thông tin địa lý nhằm mô tả hệ thống một cách chính xác nhất. Các ứng dụng học máy vào việc xây dựng các hệ hỗ trợ quyết định của TS. Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Khoa CNTT; Mô hình hóa toán học trong quản lý tài nguyên nước do TS. Lê Bảo Trung – Trường Đại học Thủy lợi trình bày cũng thu hút được nhiều sự quan tâm

Hội thảo "Xúc tiến hợp tác trong nước và quốc tế về nghiên cứu khoa học và đào tạo CNTT ứng dụng trong lĩnh vực thủy lợi" tạo ra diễn đàn giao lưu và mở ra cơ hội hợp tác quốc tế giữa các nhà khoa học, các chuyên gia về ứng dụng CNTT trong lĩnh vực thủy lợi hay trong việc hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với Trường Đại học Thủy lợi.

Trong chiều cùng ngày các phiên thảo luận song song bàn về 4 nội dung, đó là: Hợp tác đào tạo và nghiên cứu thạc sĩ và tiến sĩ; Dự báo và ứng phó lũ trên sông; Tối ưu hóa điều hành các hệ thống thủy lợi; Hệ thống cảnh báo và kế hoạch ứng cứu trong trường hợp động đất kích thích xung quanh hồ đập thủy điện cũng được diễn ra và thu hút sự quan tâm của nhiều diễn giả.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

 
 
 
 
 
 

 Bích Việt