Ươm mầm tài năng nghiên cứu khoa học

(TLU) – Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, giúp sinh viên tiếp cận các phương pháp nghiên cứu khoa học và vận dụng vào thực tiễn; Hội nghị khoa học tuổi trẻ - Trường Đại học Thủy lợi là môi trường tốt để phát hiện và bồi dưỡng tài năng nghiên cứu khoa học trong sinh viên.

Trong năm học 2015 - 2016, Nhà trường đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học tuổi trẻ lần thứ 29 với sự tham gia nhiệt tình của thầy cô và sinh viên các khoa chuyên môn. Trong đó, báo cáo “Sử dụng phụ gia hóa dẻo thế hệ mới thiết kế thành phần bê tông tính năng cao sử dụng cho các công trình thủy lợi” do nhóm sinh viên Đoàn Minh Trí - 55CT1 và Nguyễn Thị Vân - 55CT2 thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Quang Phú đã đạt giải Nhì tại Hội nghị Nông - Lâm - Ngư - Thủy toàn quốc và giải Ba Tài năng khoa học trẻ Việt Nam do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức.

PGS.TS Nguyễn Quang Phú và Nhóm sinh viên Đoàn Minh Trí - Nguyễn Thị Vân nhận khen thưởng

Phát huy kết quả đã đạt được, năm nay Trường Đại học Thủy lợi tiếp tục tổ chức Hội nghị Khoa học sinh viên lần thứ 30 thu hút 536 sinh viên tham gia với tổng số 193 báo cáo. Tại hội nghị khoa học cấp trường (từ 04 - 05/05) đã chọn và tiến hành đánh giá 17 báo cáo nghiên cứu xuất sắc của sinh viên từ cấp khoa, trung tâm; trao thưởng 02 giải nhất và gửi xét đến giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” do Bộ GD & ĐT tổ chức, 04 giải nhì, 06 giải ba, 05 giải khuyến khích (danh sách kèm theo)

Các nhóm sinh viên đạt giải Nhất tại Hội nghị khoa học lần thứ 30

Có thể nói, các đề tài tham gia hội nghị Khoa học lần thứ 30 đã có sự đổi mới rõ rệt về chất, tiếp cận đến những vấn đề khoa học công nghệ mới, ứng dụng công nghệ thông tin cho nghiên cứu khoa học. Cụ thể như “Nghiên cứu sử dụng cốt sợi thiết kế bê tông dùng cho các công trình Thủy lợi” đạt Giải Nhất của nhóm sinh viên Ngô Hải Long - 56GTĐ1, Đoàn Minh Trí - 55CT1 và Đặng Xuân Lộc - 55NQL do PGS.TS Nguyễn Quang Phú hướng dẫn. Bê tông cốt sợi đã được nghiên cứu từ những năm 60 của thế kỷ trước song tại Việt Nam vài năm gần đây mới áp dụng trong xây dựng dân dụng và giao thông, riêng với thuỷ lợi thì chưa có nghiên cứu chế tạo bê tông cốt sợi cho công trình thuỷ lợi. Dù vậy, cốt sợi thép có yếu điểm là hàm lượng sợi lớn sẽ khó thi công, gặp môi trường làm việc phức tạp của công trình thuỷ lợi với chế độ nước triều, ảnh hưởng của muối Cl – sẽ bị ăn mòn... Đặc biệt là khi C3S trong đá xi măng thuỷ phân tạo môi trường kiềm sẽ làm hư hại, khiến tuổi thọ công trình giảm. Vì vậy, sau khi nghiên cứu, nhóm sinh viên đã lựa chọn cái mới là sợi thuỷ tinh Glass Fiber kháng kiềm.

Nhóm sinh viên Lê Thị Mỹ Hạnh - 54MT, Nguyễn Thị Thu Thảo - 55MT1, Nguyễn Thị Thơ - 55MT2, Hoàng Thị Mai - 55MT1, Chu Thị Ngọc Ngà - 55MT1 do PGS.TS Phạm Thị Ngọc Lan hướng dẫn thực hiện đề tài “Nghiên cứu xử lý ion kim loại đồng trong nước thải làng nghề đúc đồng Tống Xá, Ý Yên, Nam Định bằng vật liệu Chitosan sắt từ” cũng được hội đồng đánh giá cao khi tận dụng được phế phẩm chế biến thuỷ sản, cụ thề từ vỏ tôm để chế tạo ra chất có thể giải quyết ô nhiễm nước thải của làng nghề đúc đồng.

Những điểm mới trong các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã thể hiện được chất lượng đào tạo của Nhà trường đang ngày một nâng cao. Theo PGS.TS Nguyễn Cảnh Thái – Phó hiệu trưởng Nhà trường: Nghiên cứu khoa học không những củng cố, nâng cao vốn hiểu biết về kiến thức lý luận, kiến thức xã hội mà còn góp phần rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng dành cho sinh viên như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy độc lập hay kỹ năng thuyết trình… Hội nghị khoa học sinh viên là môi trường để các em phát huy sự sáng tạo, làm quen với các hoạt động nghiên cứu phục vụ vào thực tiễn. Trong những năm tới, Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học để nâng cao khả năng học tập, phát triển đam mê của bản thân.

Hội nghị Khoa học tuổi trẻ là hoạt động thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1986. Trải qua 30 năm, hội nghị đã trở thành sân chơi trí tuệ cho nhiều thế hệ sinh viên Trường Đại học Thủy lợi có đam mê Nghiên cứu Khoa học (NCKH). Tính đến nay, hội nghị đã thu hút được khoảng 6.200 sinh viên tham gia với trên 3.000 báo cáo, đã trao hơn 1.000 giải thưởng, trong đó có gần 300 giải Nhất.

Thống kê dữ liệu NCKH qua các lần Hội nghị Khoa học tuổi trẻ: tại đây

Bích Việt

Ảnh: Nhóm CTSV