Tự hào màu áo xanh

(TLU) - Câu lạc bộ (CLB) sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy Lợi được ra mắt vào ngày 08 tháng 11 năm 2002. Trải qua hơn 15 năm hình thành và phát triển, CLB đã ngày càng trưởng thành và là một trong đơn vị luôn đi đầu trong các phong trào đoàn thể, các hoạt động tình nguyện của Nhà trường, Đoàn trường và Thành đoàn Hà Nội.

Tháng 11 về, cũng là lúc CLB sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy lợi chuẩn bị chào đón lễ kỷ niệm ngày thành lập. Đặc biệt hơn, trong năm 2017 này, CLB tròn 15 năm tuổi. Đây là dịp để các thành viên CLB lắng nghe Ban Giám hiệu Nhà trường, các Phòng Khoa Ban nhìn nhận, đánh giá những gì đã làm được và những hạn chế cần cố gắng. Là cơ hội để các thế hệ sinh viên tình nguyện được sum họp, cùng nhau “Sống lại quá khứ, viết tiếp tương lai”.

Ra mắt CLB vào ngày 8/11/2002

Với sức trẻ và đam mê, CLB sinh viên tình nguyện của Nhà trường luôn đi đầu trong mọi phòng trào. Nhận thức là đơn vị tiên phong xung kích và tình nguyện, với kế hoạch nhiệm vụ được phân công, CLB luôn hoàn thành công việc hiệu quả, đem lại ý nghĩa thiết thực nhất. Ngoài những đóng góp từ các thầy/cô, Ban chủ nhiệm còn định hướng cho các thành viên trong đội đẩy mạnh phong trào học tập và phát triển các kỹ năng. Bên cạnh đó, CLB thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao tạo cho các thành viên kiến thức, kinh nghiệm và tinh thần để phấn đấu. Từ đó các thành viên trong câu lạc bộ thấm nhuần các phẩm chất chính trị, đạo đức, xây dựng nên nền tảng về tinh thần, sự tâm huyết của người hoạt động tình nguyện.

Trong công tác đoàn, hội và hoạt động ngoại khóa, các thành viên trong CLB luôn là những cá nhân giúp khuấy động mọi phong trào. Hình ảnh màu áo xanh Thủy lợi xuất hiện tại sân ga, tại các điểm thi tim hàng trăm nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí trong những lần ra quân “Tiếp sức mùa thi” đã ghi lại nhiều dấu ấn trong lòng của thí sinh và phụ huynh.

Uỷ viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong động viên sinh viên tình nguyện

Sinh viên tình nguyện tham gia "giải cứu" giao thông

Từ thành thị về nông thôn, hằng năm, CLB sinh viên tình nguyện thường tổ chức các chương trình “Mùa hè xanh” – giúp các địa phương khó khăn xây đường, làm nhà tình thương....; chương trình “Mùa đông ấm” về với những bản làng vùng cao, tặng cho những em nhỏ những chiếc áo ấm, sách vở để đến trường hay “Bánh chưng xanh” đến với những nhà trẻ mồ côi...Hành động nhỏ nhưng là những tấm lòng đầy yêu thương, sẻ chia, chung tay vì cộng đồng.

Chương trình Đông ấm về với xã đảo Minh Châu

15 năm hành trình tình nguyện không quá dài, nhưng đủ để khẳng định sức trẻ, sự đoàn kết, nhiệt huyết của nhiều lớp sinh viên dưới mái trường Thủy lợi. Để mỗi cá nhân hiểu được ý nghĩa của tình nguyện, đó là hoạt động tự nguyện nhưng phải có kế hoạch khoa học, sáng tạo, có quy định rõ ràng để mỗi thành viên biết được mình phải làm gì, làm việc đó ra sao và làm thế nào cho hiệu quả, an toàn - bạn Trần Tất Quang – Phó chủ nhiệm CLB chia sẻ.

Sau thành công của mỗi chương trình, mỗi hoạt động của CLB là những tấm bằng khen ghi nhận đóng góp từ Nhà trường, Đoàn thanh niên các cấp. Đây là động lực để cá nhân và cả tập thể cố gắng phát huy sức trẻ vì cộng đồng.

Bằng khen của Trung ương hội sinh viên Việt Nam

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập với chủ đề: 15 năm Dấu Chân Tình Nguyện _ Sống lại quá khứ, viết tiếp tương lai. Là dịp truyền thống để những con người đang từng ngày, từng giờ hết mình với những công việc cộng đồng đầy ý nghĩa nhìn lại chặng đường đã qua để tiếp tục cố gắng. Họ đã cùng góp sức mang đến cho hoạt động tình nguyện của Nhà trường, của thủ đô Hà Nội một bầu nhựa sống của tuổi trẻ, một vẻ đẹp thấm đượm tình người, một chất keo dịu ngọt gắn kết con người với yêu thương.

"Lửa tình nguyện không bao giờ tắt", đó là điều dễ thấy nhất trong những câu chuyện của những bạn sinh viên đang miệt mài với hoạt động tình nguyện, cũng như sự âm thầm đóng góp sức mình vào phong trào tình nguyện nói chung.

Chặng đường phía trước còn rất dài, nhưng chúng tôi hy vọng rằng CLB sinh viên tình nguyện sẽ tiếp tục phát triển ngày vững mạnh hơn nữa dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu và Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Trường Đại học Thủy lợi.

BV - Câu lạc bộ sinh viên tình nguyện Trường Đại học Thủy lợi