Tăng tốc chuẩn bị cho kỳ thi Olympic các môn học

(TLU) – Trong những năm qua, Trường Đại học Thủy lợi luôn được xem là một trong những đơn vị quan tâm và có nhiều thành tích trong hoạt động thi Olympic các môn học khối sinh viên.

Nhằm thúc đẩy phong trào giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên và sinh viên trong trường. Hàng năm, Trường Đại học Thủy lợi thường tổ chức các lớp bồi dưỡng cho những cá nhân có năng khiếu làm cơ sở để lựa chọn và thành lập các đội tuyển, bước đầu tham gia các cuộc thi cấp trường, hướng tới tham gia các cuộc thi Olympic trong toàn quốc.

Bước vào giai đoạn tăng tốc, các bộ môn có tổ chức thi Olympic của Trường Đại học Thủy lợi như Toán, Lý, Hóa học, Sức bền kết cấu, Cơ lý thuyết, Thủy lực, Cơ học đất...  đều đang rất khẩn trương cho các hoạt động bồi dưỡng và xét chọn sinh viên. Bên cạnh thời gian ôn tập trên lớp, các giảng viên còn dành nhiều thời gian hướng dẫn cho sinh viên vào buổi tối và cuối tuần.

Các cuộc thi cấp trường cũng đã được tổ chức nhằm tuyển chọn, sàng lọc các sinh viên có năng khiếu. Đây không chỉ là những sinh viên theo học đúng chuyên ngành có bộ môn dự thi Olympic toàn quốc mà còn có không ít sinh viên thuộc nhiều ngành học không chuyên đăng ký tham gia và đạt yêu cầu xét chọn. Đơn cử như em Trần Quang Linh, tân sinh viên lớp 59 KTĐ1 – thành viên duy nhất của đội tuyển Tin học Olympic toàn quốc thuộc khối thi không chuyên.

Đồng hành cùng các bộ môn, lãnh đạo Nhà trường cũng rất sát sao thông qua các buổi gặp gỡ, trao đổi, động viên thầy và trò các đội tuyển cùng cố gắng. Tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để công tác ôn luyện được diễn ra hiệu quả.

PGS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó hiệu trưởng thăm và động viên Đội tuyển Olympic Hóa học

Năm nay, số lượng sinh viên tham gia các đội tuyển thi Olympic cấp trường đông hơn so với các năm trước, chất lượng giải cũng có chuyển biến tích cực như: Bộ môn Vật lý có 570 sinh viên của tất cả các khóa tham gia kỳ thi cấp trường, trong đó có 01 sinh viên Cơ sở 2 là em Trịnh Thu Hà, lớp S16-55-TL2. Kết quả có 88 em đạt giải... Bộ môn Sức bền có 131 sinh viên tham gia, đạt 26 giải. Bộ môn Cơ kết cấu có 162 sinh viên tham gia, đạt 35 giải. Bộ môn Cơ lý thuyết có 245 sinh dự thi, đạt 28 giải. Bộ môn Toán có 290 sinh viên tham gia, đạt 72 giải. Tại Cơ sở 2, Bộ môn Toán không tổ chức thi mà trực tiếp chọn ra 20 sinh viên xuất sắc để bồi dưỡng, tiến tới thành lập đội tuyển chính thức gồm 5 em để chuẩn bị cho kỳ thi toàn quốc. Bộ môn Cơ đất có 14 sinh viên dự thi và đang tiến hành xét giải. Riêng bộ môn Thủy lực, kỳ thi cấp trường sẽ diễn ra vào tối 23/12 tới đây.

Thầy và trò Đội tuyển Sức bền ôn tập buổi tối

Năm 2018, thi Olympic Cơ học toàn quốc sẽ tăng thêm 02 môn thi là: Ứng dụng tin học trong Sức bền vật liệu và Ứng dụng tin học trong Sức bền kết cấu. Điều này mở ra nhiều cơ hội tốt để những sinh viên có đam mê được thể hiện năng khiếu trong một sân chơi uy tín của ngành Kỹ thuật.

Thêm vào đó, Hội thi Olympic Hóa học Sinh viên Toàn quốc được tổ chức hai năm một lần. Năm 2018, hội thi lần thứ 10 sẽ được diễn ra từ ngày14-18/04/2018 tại Viện Kỹ thuật Hóa học Đại học Bách Khoa Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên Trường Đại học Thủy lợi tham dự cuộc thi này. Đội tuyển Olympic Hóa học sinh viên của Nhà trường sẽ dự thi tại bảng B - bảng giành cho các trường đại học đào tạo chuyên sâu về Kỹ thuật hóa học và Hóa học. Hy vọng sẽ là dịp gặp gỡ, giao lưu và học hỏi của các sinh viên đam mê Hóa học, là dịp để cán bộ, giảng viên các trường Đại học trao đổi chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học, xây dựng các cơ hội hợp tác học thuật cũng như các hướng nghiên cứu hiện đại.

Mới đây nhất, từ ngày 05-08/12, đội tuyển Olympic Tin học của trường cũng tham gia thi toàn quốc. Với độ cạnh tranh cao qua các lần kiểm tra, xét chọn, từ số lượng 62 sinh viên tham dự, Trường Đại học Thủy lợi đã chọn được 7 gương mặt xuất sắc dự thi Tin học toàn quốc tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó có 2 đội tuyển thuộc khối thi chuyên và 1 đội tuyển thuộc khối thi không chuyên.

Đội tuyển Olympic Tin học của trường

Có thể nói, hoạt động thi Olympic các môn học có ý nghĩa to lớn. Không đơn thuần là một sân chơi trí tuệ, việc mở rộng các môn thi, sự tăng nhanh về số lượng sinh viên tham gia cho thấy sự quan tâm của các trường trong nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Trường Đại học Thủy lợi mong muốn, qua các kỳ thi sẽ xây dựng được ý thức, tinh thần, thái độ học tập tích cực, nghiêm túc, phấn đấu đạt hiệu quả cao trong học tập và rèn luyện của sinh viên. Đồng thời, tạo cơ hội để các em bộc lộ năng khiếu, năng lực của mình. Từ đó các thầy, cô sẽ có kế hoạch bồi dưỡng và phát triển nhân tài.  

Hy vọng, với những cố gắng của thầy và trò các bộ môn, sự tạo điều kiện của Nhà trường, hoạt động thi Olympic sắp diễn ra sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực. Là môi trường để các sinh viên được cọ sát, trải nghiệm, chia sẻ kinh nghiệm học tập, bồi đắp thêm vốn kiến thức sẵn có của bản thân; là cơ hội để thương hiệu Trường Đại học Thủy lợi được các trường đại học, cao đẳng trong cả nước biết đến.

Bích Việt