Sinh viên Trường Đại học Thủy lợi được vinh danh trong lễ trao giải thưởng VIFOTEC 2017

(TLU) Ngày 16/12, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC) tổ chức Lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017.

Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” đã trở thành sân chơi trí tuệ lớn cho sinh viên, nhóm sinh viên ở các trường Đại học, Học viện trên cả nước. Việc tổ chức giải thưởng nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, biết vận dụng kiến thức vào thực tiễn của cuộc sống, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo trong trường đại học. Bên cạnh đó, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học độc lập hoặc làm việc theo nhóm của sinh viên, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học. Giải thưởng còn nhằm khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ và quan tâm hơn nữa đến hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Năm 2017, giải thưởng đã thu hút được tổng số 336 đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất tham gia xét giải. Các đề tài thuộc 6 lĩnh vực KH&CN, bao gồm: Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y Dược; Khoa học Nông nghiệp; Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn. Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đến từ 77 trường Đại học và Học viện trong cả nước.

Trên cơ sở kết quả đánh giá từ những nhà Khoa học có uy tín đến từ các trường Đại học, Học viện, trải qua 2 vòng tuyển chọn: Vòng sơ khảo được diễn ra tại Học viện Cảnh sát Nhân dân Hà Nội và vòng chung khảo được diễn ra tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Các đề tài được tuyển chọn tại 17 hội đồng đánh giá, với sự tham gia của gần 200 lượt giám khảo là các nhà khoa học uy tín đã làm việc rất khách quan, có trách nhiệm và đánh giá chính xác, lựa chọn được những sinh viên thực sự xứng đáng để trao giải.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Lễ trao giải

Kết quả giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017”, Hội đồng khoa học đã xét chọn được 9 đề tài đạt giải nhất, 46 đề tài đạt giải nhì, 88 đề tài đạt giải ba, 106 đề tài giải khuyến khích. Ngoài ra, 23 trường Đại học được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017.

Trường Đại học Thủy lợi đã tổ chức Hội nghị Khoa học tuổi trẻ lần thứ 30, năm 2017 và lựa chọn gửi đi tham gia Vifotec năm nay 02 đề tài NCKH sinh viên về lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ:

+ Đề tài 1: "Sử dụng cốt sợi thiết kế thành phần bê tông dùng cho các công trình Thủy lợi"; GVHD: PGS. TS Nguyễn Quang Phú - BM Vật liệu xây dựng.

+ Đề tài 2: “Nghiên cứu xử lý ion kim loại đồng trong nước thải và bùn thải làng nghề đúc đồng Tống Xá, Ý Yên, Nam Định bằng vật liệu Chitosan sắt t”; GVHD: PGS. TS Phạm Thị Ngọc Lan - BM Kỹ thuật Môi trường.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp sinh viên trường Đại học Thủy lợi được vinh danh trên bục nhận giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học”; thật vinh dự cho nhóm thực hiện của cả 02 đề tài này đã được trao giải Ba, giải thưởng VIFOTEC, năm 2017. Các đề tài đã được các nhà khoa học trong Hội đồng đánh giá cao, nội dung và kết quả nghiên cứu của đề tài có tính mới, tính sáng tạo, có nội dung phong phú và có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn.

                                                                                      

Sinh viên Ngô Hải Long lớp 56GTĐ1 và Nguyễn Thị Thu Thảo lớp 55MT1 nhận giải Ba VIFOTEC năm 2017.

Thầy cô hướng dẫn đến dự, chúc mừng sinh viên nhận giải VIFOTEC - Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017.

Trong khuôn khổ Lễ trao giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh còn diễn ra Hội thảo về diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học và trưng bày triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên giới thiệu về các đề tài được chọn vào vòng chung khảo.

Thầy trò trường Đại học Thủy lợi tham gia Hội thảo và Triển lãm  “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017.

Đoàn thầy và trò được nhận giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 xin trân trọng cảm ơn Ban giám hiệu, Phòng Khoa học, Phòng Tài vụ, Khoa Công trình và Khoa Môi trường, cùng Ban giám đốc CS2 đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn đi vào trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh nhận giải thưởng. Hy vọng rằng, trong những năm tiếp theo, phong trào nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Thủy lợi sẽ thu hút được nhiều hơn nữa sự tham gia của sinh viên, đạt chất lượng tốt hơn và giành được nhiều giải thưởng cao hơn nữa tại các sân chơi trí tuệ.

Thực hiện: Quang Phú