KEAUT VANNET –Một tấm gương cho sinh viên Thủy lợi

Trong cuộc sống hiện đại, bên cạnh những thành công nhất định, có những doanh nhân thành đạt và đi lên từ rất nhiều hoàn cảnh và môi trường khác nhau. Cũng xuất phát từ tấm lòng ham học hỏi, hoàn cảnh mỗi người khác nhau. Nhưng câu chuyện dưới đây là một tấm gương vượt khó học tập tiêu biểu mà chúng tôi muốn giới thiệu trong dịp tết cổ truyền của nước bạn.

 

Keaut Vannet - du học sinh lớp 58N1- khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước (bên phải)

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Kandal-Campuchia đã và đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành một kĩ sư giỏi, chàng sinh viên Keaut Vannet - du học sinh lớp 58N1- khoa Kỹ thuật Tài nguyên nước, Trường Đại học Thủy lợi đã để lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc và ấn tượng với sự nhanh nhẹn, thân thiện, hòa đồng, dễ mến và cách ứng xử mang đậm nét bản sắc văn hóa, phong tục của nước bạn láng giềng Cam-pu-chia

Trường Đại học Thủy lợi hiện nay có khá đông sinh viên từ các nước đến du học hoặc học tập theo diện trao đổi sinh viên với các trường đối tác. Trong đó có hơn 30 lưu học sinh quốc tịch Lào, 03 lưu học sinh Campuchia, 01 lưu học sinh người Mông Cổ và hàng chục lưu học sinh từ nhiều nước khác nhau đến theo diện trao đổi sinh viên. Là một trong số hàng chục du học sinh ấy và với niềm ước mơ trở thành kĩ sư tài nguyên nước từ lâu đã nung nấu và thôi thúc trong chàng sinh viên quyết tâm học tập tốt để làm giàu cho đời, cho gia đình và cho xã hội và cho quê hương, đất nước mình. Với nỗ lực học tập, năm 2016 Keaut Vannet chính thức ghi tên vào ngành Kỹ thuật Tài nguyên nước, tiếp tục theo đuổi đam mê, mơ ước của bản thân. Nghị lực mạnh mẽ của anh bạn hiếu học được các bạn sinh viên trong và ngoài trường ngưỡng mộ và truyền tai với nhiều lời khen ngợi.

Vannet tham gia các hoạt động thể dục thể thao (ảnh chụp tại trường Hữu nghị)

Vannet sinh ra trong một gia đình gồm năm anh chị em, ba mẹ làm nông nghiệp- một việc luôn phải phụ thuộc phần lớn vào điều kiện tự nhiên, nên em thấu hiểu đặc thù của công việc là vất vả, khổ cực của nhà nông và từ nhỏ em luôn nuôi dưỡng ước mơ làm sao để có thể sử dụng tốt nhất nguồn nước tưới tiêu hạn chế tại đất nước mình để phát triển nông nghiệp một cách bền vững và hiệu quả. Có lẽ đó là cái duyên đã đưa em tới Thủy lợi, từ đó đã tạo động lực cho Vannet học tập tốt trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường. Học kì gần nhất, học kì 1 năm học 2017-2018, chàng sinh viên năm 2 này đạt loại giỏi về kết quả học tập.

Vannet cùng với những bạn lưu học sinh khác

Nói về kinh nghiệm và thành tích học tập đáng khích lệ trong hai năm qua, Vannet bộc bạch: "Để học tập tốt ở đại học thì việc đặt mục tiêu là quan trọng nhất, đặt ra mục tiêu giúp em có hướng phấn đấu rõ ràng. Em luôn đề cao đến phương pháp tự học là yếu tố quyết định thành công trong học tập. Dù học trên lớp hay học ở nhà, em đều chăm chú, tập trung và tìm cho mình cách tiếp cận kiến thức riêng mà hiệu quả nhất”. Em nói “thứ nhất cũng là việc đầu tiên phải đi học chăm chú, nghe thầy giảng bài, chưa hiểu chỗ nào em hỏi thầy cô luôn trên lớp về nhà làm bài tập đầy đủ, nghiên cứu thêm tài liệu sách báo để hiểu kĩ hơn. Nếu như các bạn sinh viên Việt Nam về nhà ôn bài chỉ cần từ một đến hai tiếng là có thể hiểu được bản chất vấn đề nhưng đối với em thời gian đó tăng lên gấp đôi vì trong bài có thể có một số từ ngữ mà em còn chưa biết nghĩa mặc dù em đã khá thành thạo tiếng việt sau hai năm học tập .

Chia sẻ về những thuận lợi về khó khăn khi học tập tại trường em tâm sự “Khi đi học em nhận được rất nhiều sự thuận lợi từ nhà trường và bạn bè, em được nhận học bổng, là lưu học sinh nên được các thầy cô quan tâm hơn, thầy cô bên Việt Nam rất yêu quý sinh viên, luôn tạo mọi điều kiện cho chúng em. Trong thời gian đầu học năm nhất còn nhiều khó khăn về ngôn ngữ, không hợp về thời tiết và khẩu vị, xa quê hương, nhớ nhà, sự khác biệt về phong cách học tập làm em có một chút choáng ngợp nhưng em luôn được các bạn trong lớp yêu quý và giúp đỡ” ( cười). Bên cạnh đó, trong cuộc sống em cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của các bạn trong lớp, các bạn trong kí túc xá, em cảm thấy các bạn sinh viên trường mình thật dễ mến và thoải mái”. Điều chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với em đó là nghị lực vươn lên của em, tinh thần học hỏi và luôn cầu tiến, ngoài ra em còn gần gũi, chân thành, cởi mở. Đó cũng chắc  chắn là lý do mà em luôn được bạn bè và thầy cô yêu mến.

Bên những người bạn Việt Nam (Vanner ngoài cùng bên trái)

Qua câu chuyện của em khiến chúng tôi thật xúc động, một cậu du học sinh đã vượt qua mọi thử thách, khó khăn để vươn lên trong học tập, chúng tôi ấn tượng với câu nói: “một sinh viên Việt Nam bình thường cố gắng một thì em phải cố gắng hai thậm chí hơn để theo kịp các bạn”. Chúng tôi thiết nghĩ có bao nhiêu phần trăm số sinh viên Việt Nam có được suy nghĩ và nghị lực như bạn ấy và hi vọng rằng qua câu chuyện này sẽ là một kinh nghiệm cho thật nhiều các bạn sinh viên Việt Nam học tập.

Không chỉ thế, qua câu chuyện của cậu du học sinh vượt khó này, chúng tôi như thán phục và cảm động trước hoàn cảnh như vậy. Chính vì tinh thần vượt khó như vậy đã làm chúng tôi học hỏi và rèn luyện đức tính vượt lên tất cả. Vannet chỉ là một trong số những gương mặt du học sinh tiêu biểu của trường. Mặc dù Tiếng Việt đối với các em còn chưa thành thạo  nhưng các em đã biết vượt qua khó khăn để đạt được thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Hy vọng rằng Vannet như một tấm gương cho các bạn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi, từ gương sáng ấy chúng ta nhận ra rất nhiều điều bổ ích và điều thấm thía nhất là: Kiên trì, nhẫn nại, cố gắng sẽ dẫn đến thành công trên đường đời.

Bên cạnh đó với những quan tâm chia sẻ từ BGH Nhà trường, sự giúp đỡ nhiệt tình từ thầy cô, bạn bè và những kiến thức em được trau dồi khi em học tập tại Trường Đại học Thủy lợi sẽ là hành trang để em trở thành kỹ sư thủy lợi có năng lực trở về phục vụ quê hương, đất nước mình trong tương lai. 

Thực hiện: Thái Bảo, Ảnh: do nhân vật cung cấp