Hai doanh nhân Việt lọt top 10 nhà từ thiện tuyệt vời nhất châu Á

Vợ chồng người đồng sáng lập Công ty Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vừa được ghi danh vào danh sách 30 "anh hùng từ thiện" của Tạp chí Forbes. Chia sẻ Tweet

Hai doanh nhân Việt lọt top 10 nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á

Ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung - Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư và

Thương mại Golf Long Thành

Tạp chí Forbes mới đây công bố danh sách 30 "anh hùng từ thiện" hàng năm lần thứ 13 nhằm tôn vinh các tỷ phú, doanh nhân và người nổi tiếng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã có nhiều cống hiến cho hoạt động từ thiện.

Trong danh sách năm nay, tỷ phú Azim Premji tiếp tục củng cố danh hiệu nhà từ thiện hào phóng nhất châu Á. Ngoài ra, danh sách năm nay còn có nhiều gương mặt nổi tiếng như: nữ minh tinh Angel Locsin của Philippines hay tỷ phú Úc Judith Neilson, đặc biệt là tỷ phú Jack Ma - người gần đây đã nhận được giải thưởng Thành tựu trọn đời của Malcolm S. Forbes sau khi từ chức Chủ tịch của Alibaba để dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện...

Việt Nam cũng có hai doanh nhân góp mặt trong danh sách là ông Lê Văn Kiểm (74 tuổi) - Đồng sáng lập và Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Golf Long Thành và bà Trần Cẩm Nhung (73 tuổi) - Đồng sáng lập và Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Golf Long Thành. Cả hai xếp thứ 7 trong top 10 nhà từ thiện hào phóng nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.

Theo Forbes, kể từ năm 2018, ông Kiểm và bà Nhung đã đóng góp 11 triệu USD (gần 255 tỷ đồng) cho các hoạt động từ thiện ở Lào và Việt Nam. Là một cựu chiến binh, ông Kiểm đã quyên góp gần 116 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình các cựu chiến binh kể từ đầu năm 2018 đến tháng Tư năm nay. Trong khi đó, bà Nhung cũng đã trao hơn 116 tỷ đồng cho các tổ chức từ thiện, chủ yếu để hỗ trợ cho trẻ sơ sinh bị suy tim và hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Cặp vợ chồng này bắt đầu giàu lên từ những năm 1980 nhờ ngành dệt may và cao su khi Việt Nam bắt đầu cải cách kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay, mảng kinh doanh chính của họ là bất động sản và sân golf.

Là cựu sinh viên khóa 6 ngành Thủy nông (nay là ngành Kỹ thuật tài nguyên nước) của Trường Đại học Thủy lợi, với tấm lòng nhân ái, năm 2009 quỹ học bổng “Lê Văn Kiểm và gia đình” đã thành lập với trị giá ban đầu 10 tỷ đồng. Trải qua 10 năm (2009-2019), quỹ học bổng đã nâng lên đến 21 tỷ đồng và đã trao hơn 5 tỷ đồng cho hàng trăm sinh viên nghèo vượt khó và sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập (15 triệu đồng/suất).

Lễ kỷ niệm 10 năm học bổng Lê Văn Kiểm và gia đình tại Trường Đại học Thủy lợi

Đồng hành với sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học, học bổng Lê Văn Kiểm và gia đình không chỉ hỗ trợ cho những sinh viên vượt khó vươn lên; là những sinh viên say mê học tập mà rất nhiều bạn trong đó là con, cháu các cựu chiến binh, những người lính cùng thời với Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm trên chiến trường.

Như được chắp thêm đôi cánh để thực hiện khát vọng và khởi nghiệp, nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường đã trưởng thành là các nhà giáo, cán bộ khoa học làm việc ở trong và ngoài nước . Đó là sinh viên SV Vũ Thị Hồng Thúy lớp 50G, tốt nghiệp Thạc sỹ tại Đại học Thamasat, Thái Lan, hiện đang làm tại Cty Diebold Nixdorf tại Malaysia; đó là Trịnh Quang Toàn 47V đang giảng dạy tại ĐH California Mỹ; là Nguyên Xuân Tới 51 CTN làm việc tại Tập đoàn Delta, Phan Viết Thương 48LT làm việc tại Tập đoàn Golf Long Thành, Nguyễn Văn Toán 49B, hiện là Trưởng phòng điều hành tập đoàn Cystal Bay…

Cũng trong 10 năm qua ông Lê Văn Kiểm cũng đã trao hơn 464 tỷ VNĐ cho hoạt động từ thiện tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Nhật Bản.

Thật không sai khi người ta gọi ông bà Lê Văn Kiểm là “Tỷ phú của lòng nhân ái”. Ông là tấm gương của cựu chiến binh thành công từ làm kinh tế và luôn sống với một chữ Nhân.

Bích Việt - Theo Tạp chí Doanh nghiệp Hội nhập