Những con số ấn tượng trong đào tạo sau đại học năm 2017 của Trường Đại học Thủy lợi

Năm 2017 Trường Đại học Thủy lợi đã tuyển sinh được 41 Nghiên cứu sinh (NCS) cho 6 chuyên ngành đào tạo. Nhà trường đã tổ chức hai kì thi tuyển sinh tại cả 2 cơ sở đào tạo Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 913 thí sinh trúng tuyển đào tạo trình độ thạc sĩ.

Toàn cảnh buổi lễ

Trong 2 đợt tuyển sinh có 474 tân học viên trúng tuyển đợt 1 và 439 trúng tuyển đợt 2, có 7 học viên là lưu học sinh Quốc tế. Với kết quả tuyển sinh như trên, đã nâng tổng số học viên đang học tập tại trường là 1863.

Hiện nay, Nhà trường đang có 124 NCS đang học tập và nghiên cứu. Đây là một con số kỷ lục từ trước đến nay của Trường Đại học Thủy lợi. Tính đến buổi lễ trao bằng tiến sĩ, thạc sĩ đợt 2 năm 2017 ngày hôm nay (10/11/2017) trường có tổng số 116 tiến sĩ. Trong buổi trao bằng này có 7 tiến sĩ được nhận bằng. Điều này khẳng định uy tín và chất lượng đào tạo của trường ngày càng được nâng cao. Theo nhận định của phòng Đào tạo đại học và Sau đại học, để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Thủy lợi đã bổ sung thêm các đợt báo cáo tiến độ và báo cáo kết quả học tập của các NCS. Chính vì vậy, với 11 chuyên ngành đào tạo hiện nay tại trường từ đầu năm đến nay, đã có 13 NCS bảo vệ thành công luận án cấp trường, 1 NCS chuẩn bị bảo vệ luận án cấp trường giữa tháng 11 và 5 NCS bảo vệ cấp cơ sở.

TS Nguyễn Văn Thìn - Công bố quyết định khen thưởng

Cùng với đó là công tác đào tạo trình độ thạc sĩ. Trường hiện nay đang đào tạo 20 chuyên ngành, có 16 chuyên ngành đào tạo bằng Tiếng Việt và 4 chuyên ngành đào tạo bằng Tiếng Anh (1 chuyên ngành liên kết với Đại học Liege - Vương quốc Bỉ, 3 chuyên ngành Niche liên kết với Hà Lan). Trong chương trình đào tạo của mình, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch mềm dẻo, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học. Đặc biệt trong việc sắp xếp lịch trình học tập, tập trung chủ yếu vào những ngày cuối tuần. Các kế hoạch học tập được sắp xếp ngay từ đầu mỗi học kì. Ngoài ra, định kỳ Nhà trường còn tổ chức các buổi đối thoại với học viên, thường xuyên gặp Ban cán sự các lớp. Các buổi gặp mặt này nhằm trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc, những ý kiến đóng góp của người học đối với chương trình đào tạo, nội dung các môn học. Cùng với đó, phòng Đào tạo đại học và Sau đại học còn phối hợp với các khoa, bộ môn trong trường tổ chức nhiều kì thi chuẩn đầu ra tiếng Anh cho học viên. Tỷ lệ học viên đạt yêu cầu về ngoại ngữ thường đạt từ 80-85% sau mỗi kì thi.

Lãnh đạo Nhà trường chúc mừng tân tiến sĩ

Không chỉ vậy, Nhà trường còn định kì rà soát, điều chỉnh chương trình, nội dung môn học nhằm cập nhật những kiến thức và tiến bộ khoa học vào chương trình đào tạo. Chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với các thạc sĩ về những thuận lợi và những ưu điểm khi theo học trình độ sau đại học của Trường Đại học Thủy lợi. Khá may mắn, chúng tôi đã được gặp 3 cặp vợ chồng đều tốt nghiệp trong đợt này, họ là cựu sinh viên của trường như vợ chồng chị Đồng Thị Tuyền, vợ chồng anh Phạm Công Lập đều quê ở tỉnh Bắc Kạn, vợ chồng anh Thái Vĩnh Thắng Phó chi cục trưởng chi cục đê điều và PCLB Hà Nội. Các anh, chị cho biết "việc sắp xếp để học cao học của trường mình khá là thuận lợi .Vì học tập, thi hết môn đều được Nhà trường sắp xếp vào cuối tuần. Do vậy, việc nhà, con cái đều gửi được nên có thể chuyên tâm vào học tập. Hơn nữa trong quá trình học hay làm luận văn, phải nói thật là các thầy cô hướng dẫn hết sức tận tình và chu đáo. Chúng tôi phải cám ơn Nhà trường rất nhiều".

GS.TS Nguyễn Quang Kim - Hiệu trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng 2 cặp vợ chồng cùng tốt nghiệp

Lãnh đạo Nhà trường chúc mừng các tân tiến sĩ năm 2017

Trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp bậc tiến sĩ, thạc sĩ đợt 2 năm 2017 này, có 7 tân tiến sĩ, 249 tân thạc sĩ đã được trao. Ngoài ra, tại buổi lễ các tân thạc sĩ, tân học viên cao học có thành tích cao trong học tập và trong kì thi tuyển năm 2017 đã được khen thưởng.

Lãnh đạo nhà trường, các thầy giáo hướng dẫn cùng các tân tiến sĩ

Đáp lại sự quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các học viên. Tân tiến sĩ Vũ Thị Minh Huệ thay mặt cho các tân tiến sĩ, tân thạc sĩ phát biểu ý kiến cám ơn đến Nhà trường, đặc biệt là sự tri ân đến các thầy cô giáo hướng dẫn, các thầy cô giảng dạy, các cán bộ phục vụ, Ban giám hiệu Nhà trường đã có những định hướng, những tư vấn hết sức tận tình. Các thầy cô thật sự là những người lái đò mà đi suốt cuộc đời các học trò không bao giờ quên.

Nhà trường trao bằng cho các tân thạc sĩ

 Trong giây phút trang trọng và cảm động của buổi lễ, GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi thông điệp đến với các tân tiến sĩ, tân thạc sĩ, tân học viên cao học. Các anh chị sẽ là sợi dây liên kết các thế hệ cựu sinh viên, cựu học viên đã từng học tập tại Trường Đại học Thủy lợi, cùng xây dựng lên một mạng lưới cựu sinh viên, cựu học viên rộng khắp. Để làm sao mạng lưới đó ngày càng lớn mạnh, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong công việc, cùng chung tay với Nhà trường đào tạo ra những thế hệ cán bộ giỏi, có ích cho đất nước. Đồng thời GS Trịnh Minh Thụ đã long trọng tuyên bố khai giảng khóa sau đại học đợt 2 năm 2017.

Tập thể lớp nhận bằng tốt nghiệp đợt này

Với những con số ấn tượng được nêu bật trong buổi lễ, những tâm sự của lãnh đạo Trường Đại học Thủy lợi, thêm một lần nữa khẳng định Nhà trường luôn đặt người học là trung tâm. Trường Đại học Thủy lợi tạo mọi điều kiện để người học có thể phát huy hết khả năng của bản thân. Thành quả đạt được là niềm tự hào của bản thân mỗi người, của gia đình, người thân và của ngôi trường mến yêu này. Chúng tôi xin chúc các anh chị tân tiến sĩ, tân thạc sĩ sẽ thành công trong cuộc sống và công việc, chúc các anh chị tân học viên dồi dào sức khỏe để hoàn thành chương trình học tập của mình.

Thực hiện: Bình Dương, Ảnh: Đức Mạnh