Trên 300 kỹ sư Thủy lợi tốt nghiệp hệ vừa làm vừa học năm 2017

(TLU) - Chương trình vừa làm vừa học (VLVH) được Trường Đại học Thủy lợi xây dựng trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về nội dung của chương trình hệ chính quy cùng trình độ đại học.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, Trường Đại học Thủy lợi đã trao bằng cho 332 kỹ sư tốt nghiệp thuộc 6 lớp tại chức các chuyên ngành: Cấp thoát nước và Kỹ thuật công trình xây dựng (trong đó, số học viên tốt nghiệp loại khá toàn bộ là học ngành Kỹ thuật công trình xây dựng). 

Lễ tốt nghiệp và trao bằng kỹ sư cho lớp Hà Tĩnh 2

Đào tạo hệ VLVH đã được Nhà trường triển khai từ lâu, mỗi năm trao bằng tốt nghiệp cho hàng trăm kỹ sư, đảm bảo nguồn nhân lực ngành thủy lợi cho các địa phương trong cả nước, đặc biệt là ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long – nơi mà nguồn nhân lực phục vụ điều tra, khảo sát, thiết kế, thi công, quản lý, khai thác và sử dụng các công trình thủy lợi hiện đang hạn chế.

Lễ trao bằng tốt nghiệp cho các tân kỹ sư lớp vừa làm vừa học SG22

Trường Đại học Thủy lợi đặc biệt quan tâm chú trọng đến chất lượng giảng dạy song song với việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học viên; giúp người học được tham gia chương trình một cách linh động và thuận lợi ngay tại địa phương. Trong công tác tuyển sinh, Nhà trường tổ chức thi tuyển theo đúng quy định hiện hành. Các thí sinh trúng tuyển đều là cán bộ, công nhân, người lao động đang công tác tại các cơ quan của tỉnh và các doanh nghiệp của Nhà nước trong khu vực (chủ yếu làm trong lĩnh vực thủy lợi)

Trong quá trình học, Nhà trường tổ chức đào tạo theo tín chỉ tại các cơ sở liên kết, giúp người học có thể  hoàn thành sớm chương trình. Theo đó, người học sẽ học trước một số môn tại các địa điểm liên kết đào tạo lân cận của trường hoặc về các cơ sở của trường. Việc sắp xếp, bố trí lớp học vào các ngày cuối tuần cũng là điều kiện tốt người học vừa đi học, vừa đi làm.

Sau khi kết thúc chương trình học tập của khoá học, học viên sẽ được nhận đề tài Đồ án tốt nghiệp (ĐATN) với sự hướng dẫn nhiệt tình của các giảng viên. Học viên sau khi tốt nghiệp có thể trở lại trường tiếp tục học tập để nâng cao trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực có liên quan ở bậc học cao hơn như cao học, nghiên cứu sinh…

Hàng năm, Nhà trường cũng tổ chức khai giảng các lớp khóa mới và tổ chức trao bằng cho các lớp tốt nghiệp, hoàn thành chương trình học. Việc trao bằng cho các học viên là dấu mốc ghi nhận thành tích của các tân kỹ sư sau quá trình học tập và rèn luyện tại các cơ sở của Trường Đại học Thủy lợi. Đồng thời là minh chứng rõ nét, ghi nhận những đóng góp trong đào tạo và giảng dạy tận tâm của các thầy, cô của trường. Đây cũng là động lực để Nhà trường tiếp tục phấn đấu trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực cho ngành thủy lợi, đảm bảo yêu cầu quản lý công trình thủy lợi hiện tại và tương lai để phát triển kinh tế tại các địa phương trên cả nước

Với những ưu điểm của hệ VLVH, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, hy vọng sẽ là cơ hội tốt để các tân kỹ sư làm tốt công tác điều tra, khảo sát, thiết kế, thi công, quản lý, khai thác, ứng dụng công nghệ mới và sử dụng tốt các công trình thủy lợi hiện có tại địa phương, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Bích Việt