Tre già măng mọc…

(TLU) – 59 mùa xuân của Trường Đại học Thủy lợi đi qua, ghi dấu sự trưởng thành của 59 khóa sinh viên. Trong số đó, nhiều khóa sinh viên đã ra trường và thành đạt; nhiều cựu sinh viên lại tiếp bước những người đi trước, ở lại làm cán bộ, giảng viên, cống hiến và gắn bó với mái trường Thủy lợi.

Năm 2017, tròn 20 năm tựu trường và 15 năm ngày ra trường của Khóa 39 - Trường Đại học Thủy lợi. Đây là khóa sinh viên nhập học sau thành công của SV96 và cũng là một trong những khóa có nhiều người thành đạt, gắn bó với công tác thủy lợi. Trong số ấy, không ít người trở thành cán bộ, giảng viên và ở lại công tác dưới mái trường họ đã từng học tập.

Trường Đại học Thủy lợi vô địch SV 96 (Ảnh: Internet)

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang cận kề, những con người ấy lại dâng lên những nỗi niềm xao xuyến, nhớ thầy, nhớ lớp, nhớ về quãng đời sinh viên và hơn thế là những mong muốn gửi gắm tình cảm đến với thầy/cô và với các thế hệ sinh viên đang học tập tại trường.

Từng đỗ ba trường đại học là Đại học Sư phạm 1- Khoa Hóa, Đại học Mỏ địa chất  - Khoa Trắc địa và Đại học Thủy lợi nhưng cậu sinh viên nghèo đến từ miền quê Thanh Hà- Hải Dương lại bén duyên hơn với Thủy lợi. Đó là PGS. TS Lê Văn Chín – hiện đang giữ cương vị Phó Trưởng Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước - cựu sinh viên tốt nghiệp thủ khoa của Khoa Quy hoạch và Quản lý HTCT thuỷ lợi (nay là Khoa Kỹ thuật tài nguyên nước) với số điểm tổng kết 8.55 và được tuyển thẳng lên cao học ngày ấy.

PGS. TS Lê Văn Chín tại lễ phong tặng chức danh (thứ 4 từ trái sang)

Có thành tích học tập tốt, năng nổ trong các hoạt động từ khi còn là sinh viên, đó là nền tảng để thầy giáo Lê Văn Chín tiếp tục với công tác giảng dạy và vai trò quản lý sau này.

"Cuộc đời sinh viên, thời mà tôi đã dành tất cả cho học tập trong sự vất vả, bươn chải của cuộc sống. Rồi tôi cũng vượt qua và tốt nghiệp ra trường, tôi ở lại thành phố lập nghiệp...Tôi cảm thấy may mắn vì thực hiện được hoài bão, ước mở của mình là trở thành giáo viên. Và may mắn hơn là được học ngành Kỹ thuật tài nguyên nước (trước đây là ngành Thủy nông – cải tạo đất) của Trường Đại học Thủy lợi, một ngành mà các kỹ sư có thể quy hoạch, thiết kế và quản lý vận hạnh hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới, tiêu chủ động phục vụ sản xuất nông nghiệp bền vững và nâng cao đời sống bà con nông dân..."

Trở thành một Nhà giáo, nhìn về những năm tháng sinh viên dưới mái trường Thủy lợi, người sinh viên năm nào như bồi hồi, xúc động hơn khi nhắc về những người thầy của mình. "Tôi luôn ghi nhớ những lời động viên của GS.TS Hoàng Tư An; những chia sẻ của thầy PGS.TS Phạm Việt Hòa; những dìu dắt của GS.TS Dương Thanh Lượng. Và trong những bước đi sau này, tôi may mắn nhận được nhiều định hướng phấn đấu trong Nghiên cứu khoa học từ GS.TS Nguyễn Quang Kim và GS.TS Trần Viết Ổn".

Cũng là cựu sinh viên Khóa 39, PGS. TS. Vũ Hoàng Hưng - Trưởng Bộ môn Kết cấu công trình - Khoa Công trình cũng dành nhiều cảm xúc cho những người thầy đã từng dạy dỗ mình trong suốt những năm tháng sinh viên. "Các thầy cô giảng dạy thời sinh viên đều là những nhà giáo mẫu mực, chuyên môn cao và đặc biệt rất tâm huyết với nghề, từ các thầy cô giảng dạy các môn cơ bản như thầy Nguyễn Văn Huân đến các môn cơ sở, chuyên môn như GS. TS Nguyễn Thúc An, GS. TS Tống Đức Khang, GS. TS Phan Trường Phiệt, GS. TS Phạm Ngọc Quý, GS. TS Nguyễn Văn Mạo …các thầy là tấm gương sáng để tôi mong muốn tiếp tục gắn bó với Trường Đại học Thủy lợi. Ngoài ra không thể không nhắc đến PGS.TS. Vũ Thành Hải, người đã luôn đồng hành, động viên và định hướng cho tôi trong công tác giảng dạy và NCKH"

Với người lớp trưởng của lớp K39C1 – Khoa Công trình, thì ấn tượng và những kỷ niệm về những lần đi thực tập môn học, thực tập công nhân kỹ thuật như: thực tập môn địa chất công trình tại Đồng Mỏ - Lạng Sơn, thực tập thủy văn công trình tại TP Lạng Sơn, thực tập trạm bơm tại Đồng Mô, thực tập công nhân kỹ thuật tại trạm bơm Văn Thai – Hải Dương… lại khiến thầy thêm gần gũi với sinh viên, khuyến khích tạo động lực cho các em phát huy tính tự chủ và sáng tạo.

Là một trong những giảng viên nữ ở lại trường sau khi tốt nghiệp, TS. Phạm Thị Thanh Trang – Khoa Kinh tế và Quản lý, với nụ cười tươi và cách nói chuyện thân thiện, luôn được sinh viên dành cho những tình cảm đặc biệt. Cô Thanh Trang cũng từng là một trong những gương mặt nữ xuất sắc của Khóa 39 với cương vị là thư ký Hội sinh viên trường, lớp phó đời sống của lớp 39K, Phó bí thư liên chi đoàn khoa.

Cô Thanh Trang – cựu sinh viên K39 trong buổi tham gia Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI

 Hội sinh viên Việt Nam

Vinh dự nằm trong số 15% sinh viên điểm tốt nhất của khóa được tuyển thẳng vào cao học Trường Đại học Kinh tế quốc dân – ngành Kinh tế phát triển. Sau đó, với sự cố gắng trong công tác, cô Trang được Chính phủ Úc cấp học bổng Nghiên cứu sinh tại Trường Flinders năm 2012 và hoàn thành khóa học 3/2017.

Trở về sau thời gian Nghiên cứu, học tập tại nước ngoài, TS Phạm Thị Thanh Trang vẫn luôn tâm huyết với công tác giảng dạy và các phong trào đoàn thể. Cô tham gia công đoàn khoa và là trưởng ban nữ công, cố vấn học tập, bí thư chi bộ - 1 trong 4 chi bộ của khoa, nắm bắt tình hình, theo dõi và kết nạp sinh viên. Cô cũng thường xuyên kết nối, tổ chức chương trình hội thảo định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, gần đây nhất là Chương trình Giao lưu cùng Trường Flinders và Các cơ hội học bổng

TS. Phạm Thị Thanh Trang nói chuyện với sinh viên trong "Chương trình Giao lưu cùng Trường Flinders và các cơ hội học bổng"

Từng trải qua nhiều khó khăn khi còn là sinh viên, cô Trang luôn mong muốn học trò của mình ngoài việc học lý thuyết cần tăng thời gian tham gia các hoạt động của Đoàn trường, Hội sinh viên hay công tác sinh viên tình nguyện để học tập cách sống, biết chia sẻ và giúp đỡ cộng đồng, những hoàn cảnh kém may mắn, để sau này có nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Không chỉ có thầy Chín, thầy Hưng, cô Trang, mà khóa sinh viên K39 còn có nhiều gương mặt xuất sắc hiện đang công tác tại Trường Đại học Thủy lợi và gắn bó với sự nghiệp trồng người như: thầy Hồ Sỹ Tâm – Trưởng Bộ môn Thủy công - Khoa công trình; thầy Nguyễn Hoàng Đức – giảng viên Khoa Thủy văn, cô Đoàn Thúy Hương – chuyên viên Phòng Đào tạo Đại học và Sau đại học, cô Nguyễn Thị Phương Mai và cô Ngô Thị Thanh Nhàn - Giảng viên Bộ môn Kỹ thuật Công trình - Cơ sở 2…

“Tre già măng mọc” – các thế hệ sinh viên của Trường Đại học Thủy lợi nối tiếp nhau trưởng thành. Và ở đó, dưới ngôi trường gần 60 năm tuổi phủ màu thời gian, những con người thuộc lứa sinh viên ấy vẫn đang từng ngày cống hiến nhiệt huyết của mình trong công tác giảng dạy, đào tạo và truyền cảm hứng cho các thế hệ sinh viên.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin chúc các thầy/ cô giáo đã và đang công tác giảng dạy tại Trường sức khỏe, công tác tốt, luôn giữ vững truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ đi trước để lại, đoàn kết cùng nhau xây dựng Trường Đại học Thủy lợi ngày một phát triển.

Bích Việt