Thư của bạn Nguyễn Khắc Giáp, sinh viên đầu tiên của Meister Thủy lợi được sang Nhật Bản làm việc

Xin chào các bạn! Trước tiên mình xin được tự giới thiệu, mình là Nguyễn Khắc Giáp, sinh viên khóa K54 ngành xây dựng công trình giao thông, Khoa Công trình. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ở trường, mình đã đi làm khoảng 6 tháng cho một công ty xây dựng ở Việt Nam. Tình cờ mình biết đến chương trình Meister School giữa Đại học Thủy lợi hợp tác với công ty Minami Fuji Nhật Bản. Mình đã tham gia đăng ký phỏng vấn và may mắn trúng tuyển vào khóa đầu tiên của Meister Đại học Thủy lợi. Chỉ sau 5 tháng học tập tại Chương trình, mình đã được Công ty xây dựng ở Fukushima, Nhật Bản tuyển dụng làm nhân viên chính thức.

Khi còn là sinh viên ở ĐHTL

Ngay từ những ngày đầu tiên vào học tập ở Meister, mình đã rất bất ngờ với phương pháp đào tạo và cách thực hiện công việc ở đây. Theo mình, Meister là một môi trường tích cực trong học tập và mở trong suy nghĩ. Meister không giống như những trung tâm đào tạo tiếng Nhật khác, việc học ở Meister chú trọng vào việc phát huy được hết khả năng của bản thân và nâng cao hiệu quả khi học theo nhóm. Hàng ngày bọn mình có kế hoạch học tập rõ ràng và hầu hết đều là tự tạo ra, sao cho phù hợp với bản thân mình nhất. Cô giáo và các Sempai đóng vai trò là những người định hướng và giải đáp các thắc mắc khi có những điều chưa hiểu. Điều đó giúp mình hiểu được mình đang ở đâu, đang còn yếu ở điểm nào để đưa ra phương pháp và kế hoạch học tập cho tuần sau. Hơn nữa việc được tiếp xúc với cô giáo là người Nhật hàng ngày là cơ hội rất tốt để luyện tập tiếng Nhật. Việc học kết hợp với liên lạc, trao đổi, báo cáo hàng ngày giúp người học phát triển đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Chính vì thế mà sau khi học ở Meister được 5 tháng mình và các bạn cùng học đã vượt qua được kỳ thi N4 năng lực tiếng Nhật JLPT với số điểm khá cao và có thể tham gia phiên dịch giúp cô giáo cho những bạn mới. Hơn nữa, ngay từ đầu mình đã được cô giáo dạy các quy tắc khi làm việc ở Nhật, việc nắm chắc các quy tắc này là rất có ích cho công việc về sau. Tình bạn ở Meister là tình cảm rất gắn bó, bọn mình cùng nhau suy nghĩ, cùng làm kế hoạch, cùng tham gia trang trí lớp học và cùng trao đổi - giúp đỡ nhau thường xuyên, chính vì thế không khí ở lớp học luôn vui vẻ và thân thiết.

Lớp học ở Meister Đại học Thủy lợi

Việc học tập và rèn luyện ở Meister đã có kết quả rất tốt với mình. Ngày 29 tháng 3 năm 2018 mình đã chính thức được sang Nhật làm việc. May mắn hơn nữa công việc của mình đúng với chuyên ngành mình được học. Công ty tuyển dụng mình nằm ở tỉnh Fukushima, chuyên thiết kế và thi công đường bộ, kè biển và lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời. Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong xây dựng đường bộ đây thực sự là công ty đáng mơ ước và sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm ở đây. Gia đình, bạn bè và cô giáo của mình rất vui mừng về thành quả này.

Các bạn Meister ĐHTL ra tiễn trong ngày lên đường sang Nhật

Nhận quyết định nhân viên chính thức tại công ty

Để có được thành quả này là nhờ công sức rất lớn của cô giáo và các nhân viên tìm kiếm việc làm của công ty Minami Fuji. Thật sự nhờ có Meister School mà ước mơ của mình đã trở thành hiện thực. Bên cạnh việc làm thì hiểu về tiếng Nhật, văn hóa và tác phong của người Nhật cũng giúp mình cải thiện bản thân trở nên tốt hơn. Đây là điều mà mình đánh giá rất cao ở Meister. Hơn nữa khi tham gia Meister chi phí học tập cũng như việc làm là hoàn toàn miễn phí. Đây là yếu tố rất tốt cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể tham gia học tập để đạt được ước mơ của mình.

Hiện nay cơ hội việc làm ở Nhật Bản là rất nhiều, vì thế Meister Đại học Thủy lợi vẫn đang liên tục tuyển sinh các khóa mới. Vì là chương trình mới ở Thủy lợi nên số lượng sinh viên biết về Meister vẫn còn ít, nhưng mình tin với những điều tốt đẹp mà Meister đem lại và thành công của những bạn trước thì Meister chắc chắn sẽ lớn mạnh. Việc tuyển chọn vào Meister hoàn toàn do cô giáo là người Nhật quyết định, mình chỉ có một ít kinh nghiệm cho những bạn muốn tham gia phỏng vấn vào Meister là hãy tìm hiểu trước về Meister có thể qua fanpage: ĐH Thủy lợi – Tuyển Sinh Meister. Khi đi phỏng vấn nên ăn mặc gọn gàng (quần đen, áo trắng, sơ vin), đến đúng giờ và chuẩn bị một số câu trả lời như khi đi phỏng vấn ở Việt Nam. Khi phỏng vấn nên nói to rõ ràng và thể hiện thái độ cầu thị, mong muốn được học hỏi. Vì Chương trình có xác định độ tuổi đối tượng tuyển sinh, các bạn hãy nắm bắt cơ hội để thử sức nhé.

Thông báo tuyển sinh Chương trình Meister Đại học Thủy lợi tháng 6/2018: xem tại đây

Hình ảnh hiện nay của bạn Nguyễn Khắc Giáp tại Nhật Bản (facebook: Khắc Giáp)