Người Thủy lợi luôn luôn mang lại cuộc sống hạnh phúc đến nhân dân

Hơn 20 năm sau ngày tái lập tỉnh, Bắc Kạn giờ đã là một tỉnh có thể chủ động được việc sản xuất lương thực nhờ có hệ thống Thủy lợi phát triển, đặc biệt có đóng góp rất lớn của các cựu sinh viên Thủy lợi.

Văn nghệ chúc mừng buổi lễ thành lập chi hội

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn khẳng định thêm, nhờ có hệ thống Thủy lợi mà bộ mặt tỉnh đã thay da đổi thịt, bà con các dân tộc trong tỉnh đã có của ăn, của để, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm đáng kể. Từ một tỉnh nhận trợ cấp của trung ương đến nay tỉnh đã có bình quân lương thực đạt chuẩn.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Kạn

Công trình Thủy lợi trên hồ chứa nước Nặm Cắt do các kỹ sư Thủy lợi thiết kế, thi công, vận hành có vai trò quan trọng trong điều tiết lũ sông Cầu, phục vụ nước sinh hoạt, tưới tiêu, đồng thời tạo cảnh quan môi trường cho thành phố Bắc Kạn.

Được biết, tại tỉnh Bắc Kạn có nhiều công trình hữu ích như hồ chứa nước Nặm Cắt, hồ Ba Bể ...Theo thống kê Bắc Kạn có 32 hồ, trong đó có 8 hồ lớn (có dung tích từ 3 triệu m3 trở lên hoặc chiều cao đập từ 15m trở lên). Lớn nhất là hồ Bản Chang (huyện Ngân Sơn), hồ Khuối Khe (huyện Na Rỳ). Vận hành 32 hồ chứa là Công ty TNHH Một thành viên QLKTCTTL tỉnh Bắc Kạn nơi ông Nguyễn Văn Đức, Cựu học viên cao học 23, chi hội phó chi hội Cựu sinh viên tỉnh Bắc Kạn đang là Giám đốc cùng nhiều cán bộ xuất thân từ mái trường Thủy lợi.

Ông Hà Kim Oanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh

Theo ông Hà Kim Oanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, Cựu sinh viên K36N, Chi hội trưởng chi hội Cựu sinh viên tỉnh Bắc Kạn, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 120 cán bộ, công chức xuất thân từ mái trường Thủy lợi.

Tại tỉnh Bắc Kạn, Trường Đại học Thủy lợi cũng đã liên kết với cơ sở giáo dục trong tỉnh mở các khóa đào tạo đại học hệ vừa làm vừa học trên ngay tại tỉnh. Ngoài ra, chương trình đào tạo trình độ sau đại học thu hút khá đông học viên đến từ địa phương này. Nhiều năm qua có rất đông Cựu sinh viên sau khi học xong đã về công tác tại các cơ quan trên địa bàn tỉnh và giữ những vị trí quan trọng trong tỉnh và huyện như: ông Nguyễn Hoàng Hiệp, cựu sinh viên K29 hiện là Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy; ông Hà Kim Oanh Cựu sinh viên K36N là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh; ông Hoàng Kim Duy Cựu sinh viên K32N là Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh ...

Buổi lễ ra mắt chi hội được đón tiếp nhiều lãnh đạo trong tỉnh, các thành viên Hội Cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi

Buổi lễ công bố quyết định thành lập chi hội Cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tỉnh Bắc Kạn diễn ra vào sáng ngày 24/2/2019 tại Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, với sự tham dự của hàng trăm đại biểu là các Cựu sinh viên, Cựu học viên cao học đang sinh sống và công tác trên địa bàn tỉnh.

Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi trao quyết định thành lập chi hội Cựu sinh viên tỉnh Bắc Kạn

Đặc biệt, buổi lễ được đón tiếp nhiều lãnh đạo trong tỉnh, các thành viên Hội Cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi. Nhiều Cựu sinh viên có những năm gắn bó với tỉnh Bắc Kạn nay đã thành đạt đã đến tham dự buổi lễ như ông Vũ Mão, Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại quốc hội, Chủ tịch danh dự Hội Cựu sinh viên trường; ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy Bắc Kạn, Phó chủ tịch Hội Cựu sinh viên Trường; GS.TS Phạm Ngọc Quý, Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi. Buổi lễ còn được đón tiếp GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng; GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng cùng đại diện các phòng, khoa, ban, trung tâm trong trường. Thượng tá Nguyễn Mai Đô, Tổng Giám đốc tổng công ty xây dựng công trình Hàng không ACC, Cựu sinh viên K32 cũng đã có mặt chung vui với các cựu sinh viên tỉnh Bắc Kạn.

Hai Cựu sinh viên ông Vũ Mão và GS Phạm Ngọc Quý đang ôn lại những kỷ niệm về trường nhân buổi tham gia lễ thành lập chi hội cựu sinh viên tỉnh Bắc Kạn

Nhớ về Bắc Kạn, cách đây chưa lâu, hè năm 2018, tại xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, CLB Sinh viên Tình nguyện Trường Đại học Thủy Lợi đã hoàn thiện 3 công trình điểm tiêu biểu. Đó là nạo, vét và đào, đắp kênh mương, hoàn thiện đường ống dẫn nước với tổng chiều dài gần 5km. Xây bờ kè chắn đất bằng đá hộc tại nhà văn hóa thôn Nà Muồng. Đặc biệt với việc xây cầu Nà Hin bắc qua suối tại Thôn Nà Hin với tổng chiều dài 6m, được xây dựng dưới bàn tay của các Sinh viên tình nguyện – những kỹ sư Thủy lợi tương lai đã góp phần giúp người dân nơi đây đi lại dễ dàng và an toàn hơn.

Tình nguyện viên tham gia xây cầu Nà Hin - Ảnh CLBSVTN

Còn nhớ những năm đầu của phong trào sinh viên tình nguyện của trường, cái tên Lãng Ngâm như một địa danh “lịch sử” bởi nơi đây ghi dấu chân của những chiến sĩ tình nguyện Trường Đại học Thủy lợi những ngày đầu của phong trào sinh viên tình nguyện. 3 năm chiến dịch diễn ra (2002-2004), các cán bộ, giảng viên và sinh viên tình nguyện đã thực hiện 3 cùng với nhân dân “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”. Là địa phương nghèo của tỉnh Bắc Kạn, Lãng Ngâm (Ngân Sơn) đã đùm bọc, giúp đỡ hỗ trợ những sinh viên vượt hàng trăm cây số đường đồi núi để lên với đồng bào dân tộc thiểu số. Với những việc làm hết sức thiết thực như tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân, mang cái chữ đến với nơi đây; làm thủy lợi nội đồng để mang cái ăn đến cho bà con; trang bị máy tính cho trường tiểu học và trung học phổ thông Lãng Ngâm.

Trước giờ ra quân của đội SVTN (tiền thân của CLB SVTN). Đội gồm 5 nhóm, mỗi nhóm có 3 nam và 1 nữ toả về tất cả các thôn trong xã để làm công tác điều tra xã hội.- Ảnh CSV Hoàng Long

Cựu sinh viên Nguyễn Hoàng Long (K42C) cho biết thêm “kỷ niệm về Bắc Kạn đặc biệt là chiến dịch tình nguyện các năm 2003, 2004 đến giờ vẫn in đậm về tình cảm anh em, bạn bè, tình cảm với người dân chân chất, mộc mạc. Giờ đây những sinh viên cùng tham gia tình nguyện năm ấy vẫn kết nối và thường xuyên ôn lại những kỷ niệm thân thuộc ngày đó”. Năm 2012, Lãng Ngâm đạt chuẩn xã nông thôn mới, là niềm vui chung của cả tỉnh đồng thời cũng là niềm tự hào trong hành trình ấy có dấu chân tình nguyện của các chiến sĩ Thủy lợi năm nào.

SVTN phối hợp với Đoàn TN xã Lãng Ngâm đi nạo vét mương dẫn nước tưới cho xã. Ảnh CSV Hoàng Long

Ông Vũ Mão nhấn mạnh thêm, với những gắn bó giữa Trường Đại học Thủy lợi và Bắc Kạn nhiều năm qua chúng ta tự hào rằng ngành nghề tạo nên tính cách, tư cách của những con người Thủy lợi. Bởi ngành nghề của chúng ta gắn bó với quần chúng nhân dân, luôn luôn mang lại cuộc sống hạnh phúc của nhân dân.

Ông Vũ Mão, Nguyên Ủy viên TW Đảng, Nguyên chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại quốc hội, Chủ tịch danh dự Hội Cựu sinh viên trường

Cũng trong buổi lễ, GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng chúc mừng sự kiện ra mắt chi hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tỉnh Bắc Kạn, đồng thời thầy Hiệu trưởng trân trọng gửi lời mời đến các thế hệ cựu sinh viên, cựu học viên cùng hướng đến lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Trường Đại học Thủy lợi luôn giang rộng cánh cổng đón các anh chị trở về. Đặc biệt là ngày Hội lớn vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập (16/11/2019) tới đây.

GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng chúc mừng sự kiện ra mắt chi hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tỉnh Bắc Kạn

Niềm vui hôm nay của Cựu sinh viên tỉnh Bắc Kạn là điểm tựa vững chắc cho niềm tin về một cộng đồng người con Thủy lợi trên mọi miền thêm gắn bó. Với lực lượng hùng hậu, và những kinh nghiệm của thế hệ đi trước truyền lại, chắc chắn 15 thành viên Ban chấp hành chi hội (1 chi hội trưởng, 4 chi hội phó, 10 ủy viên) cùng hàng trăm cựu sinh viên trong tỉnh sẽ gây dựng, tập hợp được lực lượng góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển vững mạnh.

Thực hiện: Bình Dương, Viết Hùng, Bảo Phúc