Một thời để nhớ của lớp 14C sau 40 năm gặp mặt

Nhập trường từ cuối năm 1972 tại Quán Rãnh-Việt Yên-Hà Bắc. Thời ấy anh chị em Khóa 14 đã vượt qua bom đạn ác liệt của cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ 2, với chiến thắng “Điện Biên phủ trên không”  của những tuần cuối năm 1972 âm vang ngày ấy. Khoảng 120 tân sinh viên của lớp 14C (14C1, 14C2, 14C3) đã có mặt tập trung học tập  theo giấy gọi của Trường Đại học Thủy lợi.

Thời đó, dù ở nhờ nhà dân, học tập trong điều kiện cơ sở vật chất còn vô vàn khó khăn, nhưng được sự chăm lo của nhà trường, nhất là từ những tình thương yêu dạy dỗ đầy trìu mến của các thầy cô, các anh chị em tân sinh viên đã vượt qua được khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ học tập tại nơi sơ tán. Sau Hiệp định Paris ký kết tháng 3/1973 cả lớp đã tưng bừng được trở về Hà Nội sống và học tập trong một cơ sở khang trang của Nhà trường tại 175 Tây Sơn- Đống Đa- Hà Nội. 
  Những năm tháng học tập, phấn đấu và trưởng thành của lớp 14C đã được ghi dấu, nhiều người được công nhận là sinh viên tiên tiến, các hoạt động công tác Đoàn diễn ra sôi nổi, đóng góp vào các hoạt động xã hội đoàn thể của nhà trường, các cán bộ lớp, cán bộ Đoàn ngày một trưởng thành, nhiều anh chị em nhận được phần thưởng học tập, phần thưởng trong các mặt hoạt động công tác lớp, công tác Đoàn.


 
Những cô gái tuổi đôi mươi của lớp 14C1 ngày ấy


  Những cảm xúc như chợt ùa về, dường như còn nghe văng vẳng đâu đây tiếng hát "cúc cu cúc cu chim rừng ca trong nắng" trong trẻo tha thiết của tốp ca nữ 14C với “ Nhạc rừng”, "Quân reo quê mẹ Quảng trị anh hùng" cũng như những giọng ca hùng tráng của  hợp ca nam huyền thoại 14C với "Đêm Trường sơn nhớ Bác”…
 Không thể nào quên những đợt thực tập môn học địa chất trên Đồng Mỏ- Lạng Sơn. Ngày ngày dò dẫm trên những đoạn đường đá lổn nhổn, chui vào hang sâu tối om om, lạ lẫm tròn mắt  nhìn những con trai, con hến bò trên đỉnh núi từ kỷ địa chất nào giờ đã hóa thạch như lời thầy nói mà chưa hết ngạc nhiên và rồi gật gù tỏ ra đã hiểu…
  Nhớ môn quân sự tập trung đi bắn đạn thật tại các thôn nấu rượu cuốc lủi nổi tiếng ở Hà Bắc. Để rồi được biết vị lạc rang quyến rũ như thế nào khi uống với rượu quốc lủi đậm đặc đang còn nóng ấm vừa ra lò từ cái ống kim loại xoăn như cái ruột gà đi qua thùng nước lạnh nhỏ ra. Chỉ có que diêm là bùng cháy, để rồi bạn này bắn nhầm vào bia bạn khác, chỉ phát hiện ra khi có bia không có vết đạn còn bia kia số vết đạn lại tăng lên gấp đôi.


 
Cả lớp đi thực tập ở trạm Thủy văn


   Nhớ môn Thủy văn với trạm đo nước Phù Sa, mới biết cá sắt cá chì là không ăn được mà chỉ để dùng tìm đến độ sâu cần thiết đo mực nước, lưu lượng và địa hình lòng sông.
  Nhớ những trận lũ lịch sử mà lớp đã được Khoa, Nhà trường và Bộ phân công làm công tác  phân lũ trên mặt trận chống giặc lũ tại Lương Phú – Hà Tây. Các thành viên lớp 14C đã được huấn luyện như một chiến binh thực thụ, đảm bảo nổ mìn phá đê đưa nước lũ lệch hướng dòng chảy giữ cho Thủ đô Hà Nội an toàn khi lũ về quá lớn. Rồi tối đến với những bát mì nóng không ngưới lái mà có anh bạn ăn nhanh đến nỗi hết sạch rồi mà bát còn nóng rãy tay. Rồi không thể quên khoai lang luộc, sắn nướng khai thác được của bà con trong xóm một cách bí mật.


 
Lễ bảo vệ tốt nghiệp của thành viên lớp


  Tập thể lớp 14C còn có nhau trong một giai đoạn lịch sử vô cùng xúc động không thể nào quên. Ngày 30/4/1975 Giải phòng hoàn toàn miền Nam ập về, mọi người vẫn còn đang làm công tác quy hoạch thủy lợi kênh mương tại khu Sặt- Hải Dương và đang hoàn thiện tài liệu giao cho Sở Thủy lợi Hải Dương. Trở về Hà Nội khi nhiều giọt nước mắt tuôn rơi trong nỗi tưng bừng chiến thắng, cùng những nỗi xúc động ngập tràn của chiều tối ngày lịch sử 30/4 đó.
  Rồi đây các cựu sinh viên còn kể tiếp những thời gian làm thực tập tốt nghiệp. Lớp được chia thành các nhóm thực tập theo đề tài tại miền Bắc, miền Trung, Sài Gòn và Nam bộ. Tại những nơi này các sinh viên ngày ấy đã sống gắn bó, đùm bọc lẫn nhau. Cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn của nạn đói lương thực hồi miền Nam mới giải phóng, tránh phỉ Vàng Pao, Phun rô của các đợt thực tế hiện trường ở vùng núi miền Trung. Rồi cả lớp lênh đênh trên ghe thuyền đi thu thập các tài liệu quan trắc thủy văn thủy lực ở kênh rạch Tứ giác Long Xuyên Nam bộ.
  Tốt nghiệp khi miền Nam mới giải phóng, đất nước còn ngổn ngang trăm bề, trước các hậu quả nặng nề sau cuộc chiến, công tác bổ sung cán bộ cho miền Trung, miền Nam vô cùng cấp bách, các kỹ sư thủy lợi trẻ của lớp 14C năm ấy bắt tay ngay vào thử thách: hàng chục người phân công công tác vào các tỉnh miền Nam, miền Trung, một số bổ sung vào binh đoàn kinh tế quân đội, người thì sang các bộ ngành khác nhau, đi tới các trường đại học, các viện nghiên cứu, học tập làm việc sinh sống tại nước ngoài…
Năm 1978 Đảng và nhà nước tổ chức Hội nghị Thủy lợi toàn quốc năm, đánh dấu bước đổi mới chiến lược công tác thủy lợi cả nước, chủ yếu đồng bằng sông Cửu long, công tác thủy lợi được ưu tiên cho miền Nam: Lúc đó các đoàn ĐH (tiền thân của Cơ sở 2 Trường Đại học Thủy lợi bây giờ) mới được thành lập (năm 1976) tiếp tục thực hiện việc tăng cường lực lượng cho miền Nam, Bốn đoàn quy hoạch và hai đoàn thiết kế đã được điều động vào miền Nam, tập trung nghiên cứu quy hoạch và phát triển thủy lợi vùng ĐBSCL và Đông Nam bộ.


 
Nhớ những kỷ niệm về trường không thể nào quên


 
Những cô nữ sinh ấy sau 40 năm


Công trình xây dựng thủy lợi Dầu Tiếng được tiến hành, tập trung cung cấp ngọt, cải thiện tiêu nước, tiến tới hạn chế ngập lụt và tiêu chua vào 1977 của tỉnh Tây Ninh. Những năm sau đó giai đoạn 1980-1985, nhiều anh chị em trong lớp 14C đã tham gia đóng góp vào sự thành công của công trình và các hệ thông công trình của vùng Đồng Tháp Mười, Tứ giác Long Xuyên, Gò Công, bán đảo Cà Mau. Ở miền Bắc anh chị em đã tham gia xây dựng các công trình thủy điện Hòa Bình, hồ Yên Lập, Xạ Hương, Kẻ Gỗ, Sông Mực, miền Trung có anh chị em đã tham gia xây dựng công trình Phú Ninh, Liệt Sơn, Núi Một, Đá Bàn, Dầu Tiếng, hệ thống tiêu Diễn - Yên - Quỳnh. Chung tay chung sức vào rất nhiều các công trình lớn và nhỏ khác như xây dựng quy hoạch các lưu vực sông Nam Thạch Hãn, Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Kone; xây dựng các công trình lớn như hồ sông Rác, Iayun Hạ, Easup Hạ, xây dựng hệ thống Thạch Nham; củng cố hoàn thiện các hệ thống Bắc Nam Hà, Nam và  Bắc Thái Bình, Sông Nhuệ.


 
Các thầy cô giảng dạy lớp 14C


 Những năm sau đó các kỹ sư thủy lợi lớp 14C đã đóng góp trí tuệ, công sức đem lại thắng lợi thành công của trị thủy Đồng bằng sông Cửu long, góp phần thu hoạch 21 triệu tấn lương thực  của cả nước sau này, góp phần đưa nước ta thành nước xuất khẩu lúa gạo nhất nhì thế giới.


 
Bạn bè sau bao nhiêu năm gặp lại

Thời gian trôi đi thật nhanh, 40 năm đã trôi qua, kể từ ngày khoá học 1972-1977 ĐHTL tốt nghiệp ra trường.. 40 năm với biết bao đổi thay, nhưng cũng để mỗi người nhận được lại mình khi chúng ta trở lại đây, dưới mái trường đại học của 1 thời sinh viên đầy ắp những kỷ niệm về thầy cô, về bạn bè và mái trường thân yêu:

40 năm tốt nghiệp ra trường
Về đây ôn lại thân thương một thời
Dù  cho vật đổi sao dời
Tình thầy, nghĩa bạn đời đời sáng trong


     Tốt nghiệp năm 1977, 92 kỹ sư thủy công thủy điện khoá 14 mỗi người một hoàn cảnh, một số phận. Chia tay- ngày ấy cách đây 40 năm tóc còn xanh, bây giờ gặp lại đầu đã bạc. Thật bùi ngùi và xúc động khi một số người bạn đã ra đi mãi mãi. Nhưng có nhiều người đã thành đạt, hiển vinh, giàu có; Các cô cậu sinh viên 40 năm về trước giờ đã giữ những cương vị quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học: Chủ tịch tỉnh, Chánh phó giám đốc Sở, Ban ngành, Giáo sư, tiến sĩ ở các trường đại học, Viện khoa học…


 
Cô trò gặp lại nhau sau 40 năm


 Đã 40 năm trôi qua, mọi người giờ đây đã lên chức ông, chức bà nhưng gặp nhau tại đây vẫn giống như ngày xưa, tưởng như hôm nay là ngày bế giảng cuối khoá của 40 năm về trước.
Trong buổi gặp mặt cảm động được tổ chức vào ngày 12/11 vừa qua, thầy giáo Hoàng Đình Trí - giáo viên chủ nhiệm của lớp có tâm sự "bước vào gian phòng này thầy cảm thấy ấm áp, những kỷ niệm của 40 năm về trước cứ như hiện ra trước mắt. Thầy được sống lại những ngày tháng ấy, những gương mặt hôm nay được trở về với những năm tháng tuổi thanh xuân. Thầy cứ hình dung, cứ nhớ lại rồi cảm thấy bồi hồi. Ngày ấy thầy còn rất trẻ bao hoài bão, những lạ lẫm đầu đời khi vào nhận công tác để rồi cũng trưởng thành từ những năm tháng khó khăn giống như các học trò khóa 14 này đã trải qua".
40 năm trở lại, lứa học trò ngày ấy biết ơn các thầy, các cô đã dành sự quan tâm và những tình cảm đặc biệt cho lớp, cảm ơn trân trọng vì tất cả sự tận tụy dạy dỗ và dìu dắt của các Thầy Cô trong những năm học tập tại trường.
          Giờ đây, ở tuổi đã qua lục niên, “60 năm cuộc đời” như một ca khúc nổi tiếng Khi đã trải nghiệm nhiều hơn trong cuộc đời, những cô cậu học trò 40 năm về trước mới hiểu sâu sắc hơn công lao của Thầy Cô. Cả cuộc đời đã cống hiến sức lực và trí tuệ của mình cho nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong tất cả những nghề cao quý. Nhớ về giai đoạn ấy, càng hiểu trong điều kiện đất nước thời chiến tranh có muôn vàn khó khăn thiếu thốn, nhưng các thầy cô đã vượt qua tất cả để dạy tốt, để luôn giữ được sự hưng phấn, say mê cho mỗi lần đứng trên bục giảng, truyền thụ kiến thức cũng như dạy cho học sinh đạo lý làm người. Các Thầy Cô là biểu tượng trong sáng của một tấm lòng tận tuỵ “tất cả vì học sinh thân yêu”.


 
TS Lê Thanh Bình


TS Lê Thanh Bình - là chuyên gia đầu ngành đang công tác tại Viện Khoa học Thủy lợi miền nam không giấu được xúc động khi tâm sự trong những dòng nước mắt "cả cuộc đời luôn luôn nhớ về trường, luôn nhớ về thầy cô với một niềm tự hào. Duy nhất trong em luôn vang lên hai chữ Thủy Lợi, dù đi đến đâu, làm ở vị trí nào em vẫn luôn khắc ghi công ơn các thầy cô. Lý lịch khoa học của em chỉ 2 dòng luôn được em ghi nhớ, 1 là sinh viên trường Thủy lợi, 2 là cán bộ của ngành Thủy lợi. Em biết ơn thầy cô nhiều lắm, cám ơn thầy cô, cám ơn Trường Đại học Thủy lợi đã cho em tất cả".


 
Ông Nguyễn Đức Cường - Nguyên chủ tịch tỉnh Quảng trị


Ông Nguyễn Đức Cường - Nguyên chủ tịch tỉnh Quảng trị bộc bạch : dù trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời. Trải qua bước ngoặt khi dời mái trường Thủy lợi sớm để thực hiện lệnh điều động vào quân ngũ. Cho dù thành công hay gặp những khó khăn thì em luôn hướng về trường để làm động lực cho mình thành công hơn".
 


PGS.TS Vương Văn Thành Nguyên Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội


PGS.TS Vương Văn Thành - Nguyên Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội thì chia sẻ "trong mỗi công việc, mỗi nhiệm vụ em đều nhớ lời dạy của các thầy cô đã truyền đạt cho em. Những kỷ niệm về một thời khó khăn, ăn bo bo trộn với cơm, những giờ học tiếng Nga và tiếng Trung giờ em vẫn còn nhớ những hướng dẫn của thầy cô và các cán sự môn học"
Những câu chuyện cảm động được nhắc lại cứ như những cuốn phim lịch sử được tái hiện. Nhớ những ngày còn đi học sơ tán, nhớ những buổi họp lớp, nhớ những buổi học nhóm, nhớ những gương mặt thân quen. Những kỷ niệm chắc có lẽ suốt cả cuộc đời chẳng bao giờ có thể xóa nhòa.
Trong buổi gặp mặt ý nghĩa này, lãnh đạo Nhà trường GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng đã đến dự và chúc mừng tập thể lớp sau 40 năm hội ngộ.


 
GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó Hiệu trưởng chúc mừng buổi hội ngộ

 Đi suốt cuộc đời, sự trưởng thành của những sinh viên là nguồn gốc của mọi trăn trở, là động lực lớn lao nhất đối với công việc hàng ngày của các Thầy các Cô. “Không thầy đố mầy làm nên”, những cựu sinh viên của trường càng trân trọng tỏ lòng biết ơn tới Nhà trường và các Thầy Cô giáo kính mến. Họ luôn tự hào, một thời đã được làm học trò của một ngôi trường luôn vượt lên trên mọi khó khăn, một ngôi trường có bề dày lịch sử đã đào tạo nên nhiều thế hệ kỹ sư có ý chí, có nghị lực, luôn gắn bó với nhau và trân trọng với cội nguồn, trân trọng mái trường xưa, trân trọng công lao của các thầy cô giáo, và bề dày thành tích của nhà trường ĐHTL.


 
Tập thể lớp 14C hội ngộ sau 40 năm ra trường


40 năm còn gặp được nhau tại đây - trong ngày hội lớp này là điều hạnh phúc lớn lao của gần 60 thành viên. 40 năm nhìn lại, bâng khuâng với những kỷ niệm xưa, nghĩ về cuộc sống hiện tại, về những khát vọng chưa đạt được, mỗi người vẫn thấy mình còn nhiều ước muốn vươn lên, ước muốn làm việc để đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự nghiệp đổi mới của đất nước, xứng đáng là chỗ dựa cho con cháu và xứng đáng với truyền thống cần cù ham học hỏi, vượt mọi khó khăn…


         Thực hiện: Bình Dương -Ông Trương Quốc Bình (cựu sinh viên K14C) Ảnh: Đức Khôi