Một thời để nhớ của khóa đầu tiên Thủy lợi

Nhiều kỹ sư trẻ ngày ấy, từ làm thủy lợi rồi được đề bạt là lãnh đạo công tác Đảng và Chính quyền cấp tỉnh

Học viện Thủy lợi - Điện lực những năm 60 của thế kỷ trước

Tháng 9 năm 1959 đã có 127 sinh viên trúng tuyển được Trường Đại học Bách Khoa gọi nhập học vào lớp Đại học Thủy lợi khóa 4 khoa Xây dựng. Khi đó, lớp được chia làm 6 Tổ được đánh số từ 31 đến 36: Tổ 31 có 22 người; tổ 32 có 22 người; tổ 33 có 20 người; tổ 34 có 19 người; tổ 35 có 21 người; tổ 36 có 23 người, tổng cộng có 127 người.

Sau 2 năm học khoa học cơ bản, tháng 6 năm 1961 có 4 tổ từ 32 đến 35 gồm 82 người chuyển sang Học viện Thủy lợi là Khóa 1 của Học viện Thủy lợi. Tổ 31 và 36 gồm 45 người ở lại Bách khoa học tiếp cho đến khi ra trường.

Cựu sinh viên Khóa 1 gặp nhau tại Trường Đại học Thủy lợi

Trước khi vào trường, phần đông là học sinh phổ thông đã được đào tạo và sàng lọc ở khắp các địa phương từ Quảng Bình đến Lạng Sơn, một số ít cán bộ là học bổ túc công nông, còn lại các anh đều có bằng tú tài nên học lực khá đồng đều.

Công tác quản lý học tập lúc đó cũng khá chặt chẽ, nghiêm túc, bản thân sinh viên tự giác chăm chỉ. Trên lớp, nhiều thầy cô đã tu nghiệp ở nước ngoài, một số thầy rất trẻ song đều là sinh viên xuất sắc tài năng của các khóa trước giữ lại, bởi vậy đến khi ta trường các sinh viên lúc đó kiến thức rất cơ bản và vững vàng.

Năm 1963, các sinh viên Khóa 1 ra trường, đại đa số đều công tác ở Bộ Thủy lợi. Ra trường giữa lúc miền Bắc đang vươn mình xây dựng xã hội chủ nghĩa, nông nghiệp là một mặt trận hàng đầu, mà mặt trận đấy thủy lợi là biện pháp mũi nhọn.

Những người bạn cách nay 56 năm đã học cùng lớp

Các kỹ sư trẻ Thủy Lợi mới ra trường nhưng trách nhiệm nặng nề đó là cần phải vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ và trong hoàn cảnh đấy, nhiều người đã trưởng thành. Năm 1966, anh Ngô Hữu Chức là người đầu tiên được đề bạt làm Phó Ty Thủy lợi Nghệ An. Sau đó một thời gian có nhiều năm làm trưởng Ty Thủy lợi, Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Nhiều kỹ sư trẻ ngày ấy, từ làm thủy lợi rồi được đề bạt làm lãnh đạo công tác Đảng và Chính quyền cấp tỉnh như anh Vũ Mạnh Rinh là Chủ tịch tỉnh rồi Bí thư tỉnh ủy Thái Bình; anh Phạm Bá Diễn là Chủ tịch Thừa Thiên Huế; anh Ngô Hoàng Trạch là Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh; anh Trần Hữu Châu là Phó Chủ tịch tỉnh Yên Bái.

Hàng loạt các anh khác được đề bạt là Chánh Phó giám đốc như anh Đặng Quốc Tuấn là Giám đốc Sở Công Nghiệp Hà Tây; anh Phạm Bá Khanh là Giám đốc Sở Thủy lợi Quảng Ngãi; anh Hồ Ngọc Phú là Giám đốc Sở Thủy lợi Thừa thiên-Huế; anh Phan Thanh Kỳ là Giám đốc Sở Thủy lợi Hà Nam Ninh (cũ); anh Ngô Văn Tâm là Phó Giám đốc Sở Thủy lợi Hà Nam Ninh (cũ); Anh Ngô Văn Khanh là Phó Giám đốc Sở Thủy lợi Hà Tây (cũ); anh Phạm Văn Toán là Phó giám đốc Sở Thủy lợi Yên Bái; anh Bùi Văn Thiều là Phó Giám đốc Sở Thủy lợi Hà Nội.

Những thành viên của Khóa 1 trong ngày gặp mặt gần nhất (năm 2018)

Những năm 60 của thế kỷ trước, để nâng cao trình độ cho cán bộ chuyên môn các cán bộ kỹ thuật, Nhà nước đã cho rất nhiều anh em được đi đào tạo cao học ở Liên Xô và Đông Âu, trong đó Khóa 1 người đạt được học vị cao nhất là anh Phạm Hồng Giang,Tiến sĩ khoa học sau này là Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; anh Trương Đình Dụ được phong hàm Giáo sư và được giải thưởng Hồ Chí Minh về công trình “Đập trụ đỡ”.

Mặc dù hiện nay, những cựu sinh viên khóa đầu tiên của trường đã ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy", lên chức ông, chức bà, có người đã là cụ của các cháu, các chắt sinh sống ở mọi miền tổ quốc, vẫn hàng năm hẹn gặp mặt để ôn lại những kỷ niệm của hơn 50 năm về trước và những vui buồn của những năm tháng công tác. Dẫu vậy, các Cựu sinh viên Khóa 1 vẫn tươi trẻ, say mê thơ ca, luôn hướng về mái trường thân yêu.

Thực hiện: Bình Dương 

Theo bác Đinh Vũ Bảo - Cựu sinh viên Khóa 1