Cựu sinh viên phương nam hội ngộ tại Thủ đô

Đã thành thông lệ hàng năm, các cựu sinh viên Cơ sở 2 Khu vực phía bắc lại có dịp tụ hội về Trường Đại học Thủy lợi để giao lưu, gặp gỡ. Cùng nhau ôn lại những câu chuyện đã qua, những kỷ niệm thời sinh viên để cùng cố gắng động viên nhau vượt qua những khó khăn, chia sẻ niềm vui với những bạn có được thành công nhất định. Năm 2018 là sự thay đổi khá lớn trong hoạt động gắn kết của các cựu sinh viên đã từng học tập tại mảnh đất phương nam.

Toàn cảnh Hội trường T35 trong buổi gặp mặt

Cựu sinh viên Cơ sở 2 Khu vực phía bắc có nét đặc thù riêng, nhưng có một nét chung, đó là những người đi học rất xa quê hương của mình, hầu hết là sinh ra và lớn lên ở các tỉnh thành phía bắc, nhưng vì một chữ "duyên" đã gắn bó với ngôi nhà chung Cơ sở 2 tại Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh, rồi sau đó trở lại miền bắc để công tác. Mỗi người một công việc, mỗi người một hoàn cảnh. Có người thành công, có người chưa chạm đến đích, song các anh chị vẫn luôn tự hào là sinh viên Trường Đại học Thủy lợi, tự hào được học tập ở Cơ sở 2.

Giao hữu bóng đá giữa các thế hệ sinh viên Cơ sở 2

          Anh Hồ Quang Tuấn - Cựu sinh viên Khóa 43 - Trưởng ban liên lạc cho biết, cựu sinh viên Cơ sở 2 tất cả đều là những người trẻ. Tính đến năm 2018, Cơ sở 2 có 15 khóa sinh viên chính quy tốt nghiệp ra trường, nên hầu hết là thế hệ 8x, 9x. Do vậy, có nhiều điều kiện thuận lợi khi kết nối các thành viên lại với nhau. Cách đây gần 10 năm, từ chỗ chỉ có vài chục thành viên liên hệ với nhau vào những ngày áp tết về thăm quê, thì đến nay, đúng ngày đầu năm mới 2018, group (diễn đàn của các cựu sinh viên CS2 khu vực phía bắc) đã đạt con số 1.000 thành viên đang công tác tại các tỉnh, thành phía bắc.

Các cựu sinh viên gặp lại nhau

          Trong lần gặp mặt đầu năm 2018 của các anh chị có rất nhiều điểm nhấn, đầu tiên phải kể đến việc Nhà trường đã chính thức ra quyết định thành lập chi hội sau nhiều năm hoạt động lâm thời. Ban liên lạc chi hội cũng được Nhà trường ra quyết định và công bố vào sáng 7/01/2018 tại Hội trường T35 Trường Đại học Thủy lợi với 11 thành viên.

Văn nghệ chào mừng của các cựu sinh viên

          Trong buổi gặp mặt năm 2018 này, chi hội có rất nhiều hoạt động để gắn kết thành viên. Tại sân bóng đá của Trường Đại học Thủy lợi đã diễn ra trận thi đấu bóng đá của 2 đội bóng, 2 thế hệ sinh viên của Cơ sở 2. Một đội là các cựu cầu thủ khóa 4x (từ khóa 40 đến khóa 49) và đội khóa 5x (từ khóa 50 đến khóa 55). Trận đấu được tài trợ bởi chính doanh nghiệp là thành viên của chi hội.

Niềm vui hân hoan trong ngày gặp mặt

          Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Ban liên lạc chi hội Cựu sinh viên Cơ sở 2 Khu vựa phía bắc cũng đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật tại Hội trường T35. Tại đây, các thế hệ sinh viên Cơ sở 2 đã đến để gặp lại nhau trong niềm hân hoan sau nhiều năm xa cách. Họ là những người con học tại mảnh đất phương nam, công tác tại các tỉnh phía bắc, hội ngộ tại thủ đô Hà Nội. Chúng tôi thấy có rất nhiều thầy cô đã từng công tác, giảng dạy tại Cơ sở 2 như thầy Lã Bá Thiết - Nguyên phó Giám đốc Cơ sở 2, cô Hoàng Lan Anh, cô Nguyễn Thị Lý ...đặc biệt là sự hiện diện của GS.TS Nguyễn Quang Kim - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, Nguyên Giám đốc Cơ sở 2; GS.TS Trịnh Minh Thụ - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi, Giám đốc Cơ sở 2; PGS.TS Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy lợi.

Các đại biểu đến tham dự buổi gặp mặt

Buổi gặp mặt diễn ra ấm cúng, thắm đượm tình thầy trò, tình bè bạn, tình anh em. Họ thể hiện điều đặc biệt của sinh viên Cơ sở 2 là dù khóa trên, khóa dưới nhưng mọi người đều ít nhiều biết về nhau với những tình cảm rất khác biệt của những sinh viên học tập xa nhà cả nghìn cây số. Những cái bắt tay, những vòng tay ôm trọn như chứa đựng tất cả tấm lòng của những cựu sinh viên luôn nhớ về nhau, luôn hướng về ngôi trường thân yêu.

TS. Nguyễn Đức Việt - Cựu sinh viên Khóa 45

          TS. Nguyễn Đức Việt - Cựu sinh viên lớp S6- 45N - hiện đang công tác tại Tổng cục Thủy lợi tâm sự, giờ cho chọn lại để học thì Cơ sở 2 vẫn luôn là kỷ niệm không thể thay thế. Nơi đây đã cho anh quá nhiều điều trong cuộc sống, cho anh kiến thức kỹ năng để ra trường làm việc, cho anh hạnh phúc riêng khi có được người vợ cũng học tập tại ngôi trường này, có niềm vui riêng khi có rất nhiều anh em, bạn bè, đồng nghiệp trọng tình nghĩa đã từng học tại đây.

Anh Phạm Như Thăng - Cựu sinh viên lớp S5-44N

Anh Phạm Như Thăng - Cựu sinh viên lớp S5-44N Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Sông Hồng Lào Cai cho biết, dù khởi nghiệp có vất vả, nhiều gian truân nhưng sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô, bạn bè là tài sản quý nhất trong suốt thời gian lập nghiệp đến nay. Công việc, hợp đồng cần rất nhiều những kiến thức chuyên sâu mà mình chưa từng trải qua, nên thường xuyên anh trao đổi qua điện thoại nhờ các thầy tư vấn hướng dẫn.

GS.TS Nguyễn Quang Kim

GS.TS Trịnh Minh Thụ​

Ths Lã Bá Thiết​

          Trong buổi gặp mặt, GS.TS Nguyễn Quang Kim, GS.TS Trịnh Minh Thụ cũng đã chia sẻ rất nhiều những kỷ niệm gắn bó với Cơ sở 2 với những năm tháng là lãnh đạo. Điều đặc biệt, đây dường như là cái nôi tạo tiền đề cho những thành công trong cuộc sống của nhiều người. Ths Lã Bá Thiết tâm sự rất nhiều về những kỷ niệm, những trăn trở đối với những ngày còn công tác, niềm hạnh phúc nhất đối với thầy hiện tại là sự trưởng thành của các thế hệ cựu sinh viên, và niềm vui được gặp lại những gương mặt thân quen ngày ấy. Giây phút lắng đọng khi thấy những học trò cũ hát trên sân khấu, những câu chuyện hàn huyên về kỷ niệm gắn bó thầy trò, mái trường.

Các cựu sinh viên giao lưu

          Buổi gặp mặt kết thúc trong tiếng nhạc và tiếng chúc mừng sự thành công của các anh chị Cựu sinh viên tại buổi giao lưu diễn ra tại ký túc xá K1. Các anh chị như sống lại những kỷ niệm thời sinh viên, cùng nhau hòa vào tiếng hát, điệu nhảy quen thuộc.

Ban liên lạc Cựu sinh viên Cơ sở 2 - KV Phía bắc chính thức ra mắt

          Đây có thể nói là hoạt động thường niên của chi hội, ngoài ra, dẫn lời chị Nguyễn Phương Dung - Phó Ban liên lạc, thời gian tới chi hội sẽ có nhiều hoạt động thiết thực hơn để không chỉ có 100 thành viên tham gia mà sẽ mở rộng ra hàng trăm cựu sinh viên  tham gia ngày gặp mặt trong những năm kế tiếp. Rồi cả các hoạt động khác như chi hội hỗ trợ thành viên trong việc tìm việc làm cho các bạn sinh viên mới ra trường đang gặp khó khăn trong việc tìm công việc. Các thành viên chúc mừng nhau những niềm vui, chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống. Chi hội xây dựng quỹ hỗ trợ, quỹ vay làm ăn, tương trợ những người bị tai nạn, đau ốm phải điều trị lâu dài. Cùng nhau gây dựng những phong trào cộng đồng tại địa phương để tập hợp thành viên kết nối thành cộng đồng lớn. Các thành viên hướng về mái trường, tri ân các thầy cô, cùng nhà trường tạo dựng thương hiệu uy tín bằng những thành công của mỗi cựu sinh viên.

Cựu sinh viên Cơ sở 2- Khu vực phía bắc tụ hội về trường

          Có thể nói, hoạt động của các chi hội cựu sinh viên trực thuộc hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi ngày càng được lan tỏa, tạo sự gắn kết giữa các thành viên, cùng hướng về ngôi trường mình học tập với niềm tự hào, một tình yêu với những kỷ niệm đáng nhớ. Xin chúc các anh chị cựu sinh viên sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong cuộc sống.

Thực hiện: Bình Dương, Tuấn Hùng, Trung Kiên, Đức Mạnh