Bắc Ninh - nơi Bác Hồ dành nhiều quan tâm cho ngành Thủy lợi nước nhà

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo tới nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Trong số 18 lần về thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh, có tới 5 lần Bác về thăm, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp trong 2 năm 1958 và 1959. Bắc Ninh giờ đã đổi khác nhờ Thủy lợi, nhờ người Thủy lợi.

 

 

Hồ Chủ tịch xem bản đồ thủy lợi của huyện Thuận Thành - Bắc Ninh, ngày 16/10/1958(TTLTQG III, ML ảnh phông Bộ Thủy lợi, số 14)

Ngày 17/9/1959, Chính phủ tổ chức Hội nghị Thủy lợi toàn miền Bắc tổ chức tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Tại Hội nghị đấy Bác Hồ nói “Việt Nam ta có hai tiếng Tổ quốc, ta cũng gọi Tổ quốc là đất nước. Có đất có nước mới thành Tổ quốc. Có đất lại có nước thì dân giàu nước mạnh. Nước cũng có thể làm lợi nhưng cũng có thể làm hại, nhiều nước quá thì úng lụt, ít nước quá thì hạn hán. Nhiệm vụ của chúng ta là làm cho đất với nước điều hòa với nhau, để nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Sau đó, câu nói trên của Bác đều được các cơ quan thủy lợi viết to, treo một bên trang trọng, phía bên kia là câu nói của Lê Nin “Công tác thủy lợi là cần thiết hơn cả; chính nó sẽ tái tạo đất nước, sẽ phục hưng đất nước, sẽ chôn vùi quá khứ, sẽ củng cố bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội”. Hai câu nói của 2 lãnh tụ được trang trí như một cặp liễn đối xứng và mọi người đều hiểu đấy là hai câu khẩu hiệu, lời kêu gọi nổi tiếng mà chưa có ai suy nghĩ thấu đáo.

Ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT, một cựu sinh viên Khóa 22C của Trường Đại học Thủy lợi

Thấm nhuần lời dạy của Bác, các thế hệ cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Bắc Ninh luôn đoàn kết, nỗ lực, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững.

Thực hiện lời Bác dạy về làm thủy lợi để phục vụ sản xuất nông nghiệp, những năm qua, đặc biệt là sau hơn 20 năm tái lập, tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm xây dựng hệ thống thủy lợi đồng bộ, hiện đại nhằm đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất. Nếu như trước khi tái lập tỉnh, hệ thống thủy lợi đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu cho khoảng gần 80% diện tích đất canh tác nhưng phần lớn đã xuống cấp, hiệu quả tưới tiêu không cao, thì đến nay, tỉnh đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cứng hóa gần 900km kênh mương, xây dựng 669 trạm bơm, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho 100% diện tích đất canh tác của các địa phương.

Các cựu sinh viên tỉnh Bắc Ninh kể về Thủy lợi tỉnh nhà

          Cùng với đầu tư cho hệ thống thủy lợi, tỉnh chú trọng hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Hệ thống đường điện, đường giao thông nội đồng và các cơ sở hạ tầng khác phục vụ sản xuất được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến được đưa vào ứng dụng rộng rãi, tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất đạt trên 95%, khâu thu hoạch đạt 70%; nhiều xã, HTX đã áp dụng quy trình trồng trọt, chăn nuôi sinh thái, theo hướng VietGAP, đầu tư kho lạnh bảo quản giống, nông sản…qua đó thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển mạnh mẽ, đáp ứng tốt nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực của tỉnh và xuất khẩu.
Từ một tỉnh thuần nông, tỷ trọng nông nghiệp chiếm tới gần 50% tổng GDP, sau 20 năm tái lập, Bắc Ninh trở thành một tỉnh phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, tỷ trọng nông nghiệp giảm còn khoảng 3%. Mặc dù diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp, song nhờ những chủ trương, chính sách đồng bộ, phù hợp, nông nghiệp, nông thôn phát triển ổn định, chuyển dần sang sản xuất hàng hóa, có giá trị kinh tế cao.

 Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh huy động các nguồn lực tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi xã hội phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân, đã làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 88 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 90,7%; có 3 huyện Tiên Du, Quế Võ, Gia Bình và thị xã Từ Sơn được công nhận hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 2%.

GS.TS Trịnh Minh Thụ chúc mừng các cán bộ Thủy lợi tỉnh Bắc Ninh
 

Theo ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp&PTNT, một cựu sinh viên Khóa 22C của Trường Đại học Thủy lợi “Đã 60 năm trôi qua, song những lời dạy của Bác về phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là làm thủy lợi, chăm lo đời sống cho nhân dân vẫn còn nguyên giá trị, nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Bắc Ninh phát huy truyền thống quê hương, đoàn kết nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, xứng đáng với niềm tin yêu của Người”. Trong những thành quả đấy không thể không nhắc đến những đóng góp của những cán bộ Thủy lợi, ngày đêm lo cái ăn cho nhân dân, lo cho kinh tế của địa phương, nhân dân làm giàu từ nông nghiệp. Hiện trên địa bàn của tỉnh có hàng trăm cán bộ được đào tạo tại Trường Đại học Thủy lợi. Nhiều trong số đó đang đứng mũi chịu sào, gánh trọng trách phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Ông Đặng Công Hưởng, Phó Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh, cựu sinh viên K36C1

          “Thành tựu của ngành được cả tỉnh nhắc đến, nhưng để có được một tổ chức tập hợp được đầy đủ anh em làm Thủy lợi nhiều năm qua tỉnh chưa làm được. Hôm nay, tỉnh nhà tổ chức được buổi thành lập ban liên lạc chi hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tại tỉnh Bắc Ninh, được coi là một sự kiện lớn” - ông Đặng Công Hưởng, Phó Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh, cựu sinh viên K36C1 cho biết.

Hội trường Sở NN&PTNT nơi diễn ra buổi ra mắt chi hội CSV

Văn nghệ chào mừng

Buổi lễ công bố quyết định thành lập ban liên lạc chi hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi được tổ chức tại sở NN&PTNT tỉnh vào sáng ngày 11/8. Buổi lễ có sự góp mặt của hơn 50 cựu sinh viên đại diện cho hàng trăm cựu sinh viên đang công tác tại tỉnh Bắc Ninh. Đến dự có NGND.GS.TS Lê Kim Truyền, nguyên Hiệu trưởng, Phó chủ tịch Hội cựu sinh viên trường; ông Trương Quang Cẩn, nguyên vụ trưởng Vụ Pháp chế - Văn phòng Quốc hội, Phó chủ tịch Hội cựu sinh viên trường; GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi.

Ban liên lạc chi hội ra mắt

Ban liên lạc chi hội cựu sinh viên tỉnh Bắc Ninh được thành lập trực thuộc Hội cựu sinh viên trường. Đây là chi hội thứ 21 được ra mắt, ban liên lạc gồm có 10 đồng chí, ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh là trưởng ban liên lạc.

GS.TS Trịnh Minh Thụ chúc mừng chi hội cựu sinh viên

Tại đây, GS.TS Trịnh Minh Thụ chúc mừng chi hội cựu sinh viên tỉnh Bắc Ninh, đồng thời GS gửi lời mời đến toàn thể các cựu sinh viên và gia đình về dự lễ kỷ niệm 60  năm ngày thành lập trường được tổ chức vào ngày 16/11 tới đây.

NGND.GS.TS Lê Kim Truyền, phó Chủ tịch Hội CSV trường chúc mừng

Trong niềm hân hoan, phấn khởi các cựu sinh viên đã kể lại những câu chuyện thời sinh viên, những kỷ niệm về thầy cô, bạn bè và những kinh nghiệm, bài học được áp dụng vào công việc hiện nay. Tất cả là hành trang để các anh, các chị làm tốt công việc của mình đóng góp chung vào sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh Bắc Ninh.

Cựu sinh viên có mặt dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm

Phát huy những thành quả đã đạt được của Bắc Ninh trong nhiều năm qua, với mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, ngày ngày những cán bộ ngành Thủy lợi tỉnh nhà luôn nỗ lực phấn đấu hết sức mình góp phần vào sự đổi mới của miền quê quan họ. Với con người Thủy lợi, trong hành trình hơn 1 năm qua, lần lượt 21 chi hội cựu sinh viên Trường Đại học Thủy lợi được ra mắt với hàng chục tỉnh thành trong cả nước, ở nước bạn Lào anh em rồi đến các sở ngành địa phương, các Viện trực thuộc trung ương. Tất cả hội tụ như những cánh tay kết nối gắn kết các thế hệ cựu sinh viên Thủy lợi. Tới đây sẽ có thêm nhiều tỉnh thành, cơ quan ra mắt chi hội cựu sinh viên càng khẳng định sự lớn mạnh không ngừng của ngôi trường 60 năm tuổi.

Thực hiện: Bình Dương - Bài viết có tham khảo tư liệu của Báo Bắc Ninh